Mổ băng chiến thuật siêu sao: Quái nhân TDKeane

By JasonChau | Thứ 4 - ngày 30/08/2017

TDKeane là một quái nhân với lối chơi vô cùng hoang dã. Đội hình 4-1-1-4 cùng với chiến thuật tạt cánh đánh đầu của anh đã làm mưa làm gió tại The Last Stand 2017, qua đó giúp anh giành một suất  đại diện đội Thái Lan - TNP đến Hà Nội tháng 9 tới đây.

Hãy cùng FO3Zone phân tích lối chơi hoang dã mà khó chịu của TDKeane nhé.

3560 1

Đội hình – Chiến thuật:

3560 2a

Thực chất đây là 1 cách sắp xếp khác của sơ đồ 4-3-3 cơ bản mà FC Barcelona đã sử dụng trong năm 2011. Tuy nhiên điểm nhấn mà TDKeane đã xây dựng đó là việc kéo 1 tiền vệ trung tâm CM có thiên hướng tấn công lên trở thành 1 CF thuần thúy. Điều này nhắm mục đích tăng nhân sự trên hàng công, kéo dãn hàng phòng ngự đối phương đồng thời tạo thế sẵn sàng phản công ở cả trung lộ lẫn 2 cánh.

Sơ đồ và lối đá này cực kỳ phù hợp khi các HLV muốn chơi phòng ngự phản công chủ động. Tuy nhiên khi vận hành thì chiến thuật này lại bộc lộ khá nhiều vấn đề khi tốc độ lên bóng, triển khai thế trận khá chậm đối với những trận đấu mà chúng ta đang là người nắm thế chủ động. Tại đa số các trận tại giải đấu The Last Stand, người nắm thế chủ động trong trận đấu lại là TDKeane, điều đó làm cho anh không thể phát huy hoàn toàn điểm mạnh mà sơ đồ này mang lại. Phong cách chơi của TDKeane khá phụ thuộc vào đôi cánh khi đến 80% đường chuyền mang tính tấn công của Keane được luân chuyển trực tiếp cho 2 cầu thủ chạy cánh với nhiệm vụ tạo ra khoảng trống và tạt vào cho tiền đạo đánh đầu. Đây là sẽ một trong những điểm mạnh cũng như là điểm yếu khi các VĐV hoàn toàn có thể hạn chế những bài tấn công cánh của tuyển thủ người Thái này.

3560 4

Một điểm quan trọng trong đội hình này đó là vai trò kết nối tuyến trên và tuyến dưới của hàng tiền vệ. Khi nhân sự được sắp xếp dâng cao quá nhiều dẫn đến hàng tiền vệ của các HLV luôn phải đặt trong tình trạng tranh chấp 1 đấu 2 với đói phương. Đây cũng là 1 trong những mắt xích quan trọng mà cả đối phương lẫn các HLV cần lưu tâm khi thi đấu với đội hình này. 

Lối phòng ngự của TDKeane xây dựng cũng khá đặc biệt khi chơi phòng ngự khu vực với điều chỉnh mức gây áp lực 10, độ quyết liệt chỉ có 1. Điều đó làm đội hình của TDKeane luôn giữ được vị trí phòng ngự khá tốt và luôn sẵn sàng cản phá khi bóng ở khu vực final third (1/3 cuối sân đối phương).

Chi tiết về những thông số chiến thuật khác trong đội hình TDKeane được chúng tối ghi lại tại clip dưới đây.

Thông số thi đấu tại The Last Stand 2017 - Cách chọn đội hình:

3560 3

66% những bàn thắng của TDKeane đều xuất phát từ những đường tạt cánh! Đó là 1 con số rất lớn nếu xét vê độ đa dạng trong các cách để đưa bóng đến khung thành đối thủ. Quả thật vậy, cách chọn đội hình của TDKeane thường nhắm trực tiếp vào nhóm cầu thủ có thể hình cực kỳ tốt ở trục xương sống đội hình (ST - CM - CDM - CB). Như ở The Last Stand 2017, anh đã chọn cho mình bộ trục với những cầu thủ đặc biệt mạnh ở trên không với những Diego Costa, Ibrahimovic, Paul Pogba, Matic và Van Dijk. Bên cạnh đó ở hai cánh là những lựa chọn tốc độ cực kỳ chất lượng như Neymar, Cristiano Ronaldo, Bale, Marcelo, Kyle Walker.

Vì vậy, việc lựa chọn những cầu thủ có thể hình cao to, đánh đầu mạnh sẽ là ưu tiên mà TDKeane nhắm đến. Những cầu thủ được lựa chọn: Ibrahimovic EC với khả năng đánh đầu và chọn vị trí cực tốt, Bale EC với tốc độ - khả năng leo biên thuộc hàng top của game; hoặc có thể là những lựa chọn dị mà chất như Luca Toni WC6, D. Kuyt U6. Ở hàng thủ chúng ta có những Subotic, hoặc Blanc cùng với Alaba, Zanetti là những cái tên cực kỳ chất lượng để vận hành dạng lối chơi này.

Cuối cùng như là quan trọng nhất, việc lựa chọn hàng tiền vệ phải đáp ứng được các tiêu chí sau đây: thể hình, thể lực tốt; không chiến ở mức ổn trở lên; khả năng chuyền bóng phải đạt ở mức chuẩn xác cao. Những cái tên đáp ứng được các tiêu chí trên: N. Matic 14T, P. Pogba EC/14T, Vieira WC6, Yaya Toure LP, De Rossi LP/CP.

Clip bàn thắng tại The Last Stand 2017: