Có một Mourinho bình thường đến … lạ kỳ

By Công Danh | Thứ 3 - ngày 26/12/2017

Trong phim Spider-man: Homecoming, tên xấu xa Vulture có nói một câu: The world’s changing boys, it’s time that we change, too", tạm dịch: "Thế giới đang thay đổi, đây cũng là thời khắc chúng ta thay đổi".

1613 3

Mou cũng vậy, trước kia người ta thấy một Mourinho đanh đá, chuyên mang súng, đạn vào phòng họp báo, một trang sớ dài để “kể khổ” chẳng hạn như trọng tài bắt trận vừa rồi không tốt, cầu thủ kia đáng bị trừng phạt vì abcxyz hay phát đi những tiếng súng bắt đầu cho cuộc khẩu chiến dài dai dẳng. Những tay nhà báo rất thích những buổi họp báo có sự hiện diện của Mou, vì nhờ vậy họ có thể giật những cái title giật gân, thu hút người đọc.

3761 1

Vừa chân ướt chân ráo đến Anh, Mourinho đã phát biểu: “I’m a special one” (tạm dịch: Tôi là người đặc biệt). Sir Alex Ferguson nói trong tự truyện của mình rằng: “Chà, một gã khó nhằn đã xuất hiện”.

Ấy mà lạ thay, từ khi về với Manchester United, có một chú cừu non mang tên Mourinho hứng những viên đạn từ phía báo chí dư luận. "Okay, đây là lỗi của tôi. Cả đội đã chơi tốt". Nếu Mou nói một lần thì chẳng có gì, vì đây không phải lần đầu tiên ông ấy nói như vậy, ấy mà năm lần bảy lượt như thế thì đó là điều quá ngạc nhiên. Lạ kỳ hơn, những người ngoài cuộc luôn chờ đón những màn đá đểu nhau từ Mou với Wenger. Không, không có khẩu chiến nào đến từ hai đối thủ truyền kiếp dù cả hai đội đã gặp nhau hai lần tại mùa giải trước, thậm chí Mou còn đến bắt tay với Wenger. Ngạc nhiên hơn đối với Pep, tại Tây Ban Nha , mỗi trận El Clasico là giới săn tin luôn chực chờ những phát súng lệnh từ Mou. Vậy mà khi cả hai nắm quyền hai nửa Manchester - sự thù địch luôn đặt lên hàng đầu - nhưng chẳng thấy sự thù địch từ hai HLV.

3761 2

Mourinho chẳng còn đanh đá trước các phóng viên, thay vào đó khuôn mặt trầm ngâm hơn, tóc Mou đã bạc đi rất nhiều khi về dẫn dắt Manchester United.

Điều mà những cổ động viên Man United lo sợ khi Mourinho về là đội bóng con cưng họ sẽ đá lối đá phòng ngự nhàm chán, vì chính họ vừa thoát khỏi những cơn “ru ngủ” từ Louis Van Gaal. Chẳng có phòng ngự nhàm chán nào ở đây, Man United chơi một thứ bóng đá đẹp mắt, dựng xe bus trên phần sân … đối phương, lý do mà mùa giải vừa qua họ bết bát là do khả năng dứt điểm kém. Nhưng dù chỉ đứng thứ 6 tại giải quốc nội nhưng Manchester United của Mourinho đã bỏ túi 3 danh hiệu: 1 Community Shield, 1 EFL và 1 EUFA Europa League – con đường vòng dẫn Manchester United đến với Champions League mùa này. Trong những trận tiền mùa giải vừa qua trên đất Mỹ, người ta thấy Mou chờ trong đường hầm để gặp những cậu học trò cũ từ Madrid, cái ôm bắt tay thắm thiết tới Zidane, một Mourinho rất thân thiện mà trước giờ người ta hiếm khi bắt gặp. Rồi người ta bất chợt nhận ra, một Mourinho với biệt danh HLV “mì ăn liền” thành một HLV đặt nền móng thành công lâu dài tại một CLB khi phát biểu: “Tôi sẵn sàng ở nơi này [Manchester United] thêm 10 năm nữa, tôi sẽ ra đi khi họ không cần tôi nữa”.

3761 3

Nên trao ngay cho Mou danh hiệu HLV thân thiện nhất mùa giải.

Có gì đã thay đổi Mou chăng, người ta ví Mou như Chí Phèo còn Manchester United là Thị Nở. Chẳng có bát cháo hành nào từ United nhưng cũng có thể nhập gia tùy tục, truyền thống của United không cho phép những lời lẽ khi ếm nhã được xuất hiện, cũng có thể Mou đã tìm thấy tình yêu đích thực đời mình và Mourinho đã về đúng “nhà”. Mou khác Phèo một điểm, Phèo muốn lương thiện nhưng không được, còn Mou thì đã có. Tin tôi đi, bạn sẽ còn gặp những hình ảnh này dài dài.

3761 4

"Khi ta gặp được người ta yêu thật lòng, đời sẽ thật lòng với ta".

Hãy cũng tham khảo team color Manchester United mùa 2016 qua video của I Love FO3: