Những yếu tố ảnh hưởng tới kết quả một trận đấu FIFA Online 3

By Phắc Hiển | Thứ 2 - ngày 25/09/2017

Chào anh em đồng râm, hôm nay ta sẽ cùng tìm hiểu những yếu tố sẽ ảnh hưởng tới kết cục của một trận đấu FO3. Bên cạnh những yếu tố quá quen thuộc như giật lag, handicap,...thì còn những gì sẽ khiến ta giành chiến thắng hoặc thua “ét mờ lờ” trước đối phương?

1. Kĩ năng

Trong mọi tựa game, kĩ năng là vấn đề tiên quyết để phân biệt trình độ giữa những người chơi khác nhau. Ví dụ như với một số game nổi tiếng như Liên Minh Huyền Thoại, CS:GO,..bạn không cần phải sử dụng tướng phù hợp với meta hay cầm súng khủng thì mới chiến thắng được đối phương. Trong FIFA Online 3 cũng vậy, nếu bạn là một cao thủ xếp hạng như Dương Thế Anh của kênh Dòng chảy FO3VN thì việc lên hạng Huyền Thoại cũng không gặp quá nhiều khó khăn với giá trị đội hình chỉ ngót nghét vài trăm củ. Dĩ nhiên, nếu bạn không chịu tìm hiểu về game mà chỉ biết bật FO3 lên, cắm đầu cắm cổ QW bừa cùng một đội hình full World Legend trâu khỏe thì vẫn có thể lên rank được, nhưng trình độ của bạn sẽ chẳng được cải thiện một chút nào cả. Còn với chúng ta - phần đông game thủ Fifa Online 3, hãy luyện tập qua từng trận đấu, tích lũy kinh nghiệm qua những trận thua và học hỏi đối thủ của mình, trình độ của chúng ta sẽ tăng dần qua thời gian. Tới một lúc nào đó, lên Sao vàng không có gì là quá khó khăn đối với chúng ta nữa, đúng không nào?

2. Tâm lí

Tâm lí đóng vai trò quan trọng trong những yếu tố ảnh hường tới kết cục một trận đấu FO3. Với một tâm lí thoải mái, sẵn sàng chấp nhận thất bại thì bạn sẽ luôn thành công trong việc thi đấu xếp hạng chứ không “thành thụ”. Kể cả bạn có trình độ cao như Trung Hiếu, Thanh Tòng,..mà tâm lí bất ổn, không bình tĩnh được khi đối phương ghi bàn thắng rất “rùa” hay spam chửi tục chẳng hạn, bạn sẽ rất dễ mất tập trung, để thua thêm và sinh ra cáu giận. Sau đó, có thể là bàn phím, chuột, case máy tính hoặc thậm chí là cả quả màn hình 4K cũng sẽ trở thành nạn nhân của cơn tức giận mà bạn sẽ gây ra nếu không kiềm chế được...Còn nếu biết giữ bình tĩnh, bạn sẽ rất thoải mái, thậm chí có thể lội ngược dòng trước đối thủ. Tôi từng thi đấu trong một trận cầu như thế, bị dẫn 0-3 vào phút 70 mà tôi vẫn ghi được 3 bàn thắng để đưa trận đấu về vạch xuất phát và giành chiến thắng trên loạt luân lưu. Nói thật với các bạn, khi ấy tôi cảm thấy “phê” như vừa hít lá đu đủ vậy.

3598 1

Ảnh chỉ có tính chất minh hoạ, đừng làm theo

3. Đội hình

Sẽ có những người đọc tới đây hẳn sẽ cho rằng tôi chỉ là một thằng gà, chả biết gì cũng ra vẻ thể hiện khi nói rằng đội hình chỉ là yếu tố quan trọng thứ ba sau kĩ năng và tâm lí. Vậy thử hỏi nếu tôi đưa cho bạn một đội hình full Legend, thậm chí cho cả Rô béo vào cho máu thì liệu bạn có ăn được một ông Sao vàng mấy trăm điểm với đội hình vỏn vẹn 200 củ EP? Ngoài ra, nếu đội hình bạn khỏe quá, thì lại nảy sinh vấn đề chả biết cho ai vào và cho ai dự bị. Thậm chí khi đối thủ đã sắp xếp xong đội hình để khắc chế lại thì bạn vẫn đang ngồi mân mê xem cho ai vào sân để cho đội bạn sợ, cho Rô béo vào đâu để đối thủ out game luôn,...Kết cục là bạn thua sấp mặt khi ảo tưởng rằng Rô béo có thể gánh được team. Ngoài đời, Ronaldo de Lima là một trong những tiền đạo đáng sợ nhất lịch sử, nhưng trong FO3 thì Rô béo chỉ là một cầu thủ được tạo ra trong khuôn mẫu có sẵn của Nexon. Lời khuyên chân thành của tôi là: ”Đừng bao giờ quá kì vọng vào một cầu thủ trong đội bạn. Bóng đá là trò chơi tập thể, một cánh én không thể làm nên mùa xuân...”.

3598 2

Cười gì mà tươi thế???

4. Sơ đồ chiến thuật

Cỗ thì phải có thịt gà

Đàn ông phải có, đàn bà mới vui

Đội hình thì phải có chiến thuật phù hợp thì mới có thể vận hành trơn tru được, đúng không nào? Phần chiến thuật này thì khá là dễ dàng khi chúng ta có thể học lỏm từ các buổi stream của cao thủ hoặc...Google search. Dưới đây là hình ảnh minh họa cho sơ đồ 4231 rất quen thuộc của Trung Hiếu – quán quân SPL mùa 2.

3598 3

5. Ping mạng

Một trong những vấn đề khá đau đầu với dân miền núi như tôi khi mà hầu hết mạng nhà đều hơi lởm trừ khi bạn có tiềm lực tài chính tốt để dùng mạng ngon. Hầu như các trận đấu sẽ ở mức ping 50-60, còn ở quán net sẽ là 30ms. Để lấy mạng 60ms mà thi đấu xếp hạng 1-1 với những ông ping 0ms quả là cực hình khi hiện tượng delay và tông giật Parkinson sẽ xảy ra như cơm bữa. Tuy nhiên, nếu bạn đáp ứng được những điều tôi đã nhắc ở trên thì giật lag vẫn có thể khắc phục được.

Trên đây là 5 yếu tố ảnh hưởng tới kết quả của một trận đấu FIFA Online 3. Các bạn nghĩ còn yếu tố nào nữa không? Hãy để lại comment phía dưới nhé.