Các yếu tố ảnh hưởng đến xác suất thành công của một cú sút

By Nguyễn Nam Khánh | Thứ 2 - ngày 03/04/2017

Tại sao bạn lại thường xuyên sút ra ngoài đến thế? Trong khi đối thủ của bạn thì luôn ghi bàn "như máy điện"? Bài viết này sẽ cố gắng lý giải cho việc đó bằng những nguyên tắc vật lý dành cho bóng đá ngoài đời thực.

Đây là một phân đoạn quan trọng của bài viết "Expected Goals - Bàn thắng kỳ vọng"

Góc sút

Điều này khá rõ ràng. Một cú sút được thực hiện ở chính giữa, trong tư thế dứt điểm hướng thẳng về phía khung thành sẽ có tỷ lệ thành công cao hơn những cú sút ở các góc độ khác.

Khoảng cách từ vị trí dứt điểm đến khung thành

Tất nhiên, những pha dứt điểm bên trong vòng cấm luôn có chất lượng cao hơn hẳn những cú sút được thực hiện bên ngoài vòng cấm.

Bộ phận dứt điểm

Theo cách tính của ExpG, những cú sút được thực hiện bằng chân sẽ có xác suất thành công cao hơn những pha đánh đầu. Bởi vì, những tình huống đánh đầu thường rất khó để cầu thủ dứt điểm có thể kiểm soát bóng bay theo một hướng chính xác nhất, đồng thời, bóng cũng lao đi với ít lực hơn so với khi dứt điểm bằng chân.

Cái này có vẻ không đúng lắm! Vì trong FO3 giờ ghi bàn bằng đầu khá dễ

Tốc độ của pha tấn công

Những pha phản công nhanh thường rất dễ ghi bàn! Trong các tình huống triển khai tấn công như vậy, đối phương sẽ không có thời gian để tổ chức lại hàng phòng ngự một cách chặt chẽ nhất, dẫn đến việc cơ hội ghi bàn sẽ có tỷ lệ khá cao.

Phương pháp hỗ trợ của các đồng đội

Những pha hỗ trợ bằng các tình huống tạt bóng cho đồng đội đánh đầu thường không được đánh giá cao về chất lượng. Trong khi đó, những pha chọc khe (những tình huống đưa đồng đội vào thế 1 đối 1 với thủ môn) và những đường chuyền trong khi vực nguy hiểm (những tình huống thế này thường nhử các cầu thủ phòng ngự của đối phương ra khỏi vị trí của mình) sẽ được chấm điểm ExpG (bàn thắng mong đợi) rất cao.