Kỹ thuật sút Panenka trong FO3

By Zeratul | Thứ 4 - ngày 04/01/2017

Trong các trận đấu FO3, chắc hẳn các HLV luôn cảm thấy căng thẳng nhất khi bước vào loạt đá penalty. Lúc này, phán đoán, kinh nghiệm kết hợp với một chút may mắn sẽ giúp các HLV giành chiến thắng. Thường thì lúc này, các HLV sẽ ít khi thể hiện những pha xử lý điệu nghệ mà thường tìm cách đơn giản nhất và hiệu quả nhất để ghi bàn. Dù vậy, đôi khi chúng ta vẫn thấy những pha đá pen rất tinh tế và kỹ thuật, mà tiêu biểu nhất chính là Panenka.

Panenka là cách đá phạt đền khá độc đáo, mưu mẹo và cũng khá mạo hiểm, thực hiện bằng cách lấy đà rồi chuẩn bị dáng điệu như săp tung ra một sút căng, rồi bất ngờ sục bóng nhẹ, để bóng bay thẳng vào giữa khung thành.

Kiểu sút này được đặt theo tên của Antonín Panenka (sinh ngày 2 tháng 12 năm 1948) là 1 cựu cầu thủ bóng đá người Tiệp Khắc. Năm 1976, đội tuyển của ông đã lên ngôi vô địch tại Euro. Trong loạt sút luân lưu ở trận chung kết với đội tuyển Tây Đức năm đó, ông đã sút thành công quả penalty cuối cùng với một cách rất nhẹ nhàng đưa bóng đi vào giữa khung thành trong khi thủ môn đã bị đánh lừa bay theo hướng khác. Kiểu đá phạt đền này từ đó được gọi là đá phạt đền kiểu Panenka.

Totti - truyền nhân đích thực của Panenka (anh chỉ thất bại đúng 1 lần với kiểu đá pen này)

Trong FO3, bạn cũng có thể dễ dàng thực hiện cú đá Panenka trên chấm phạt đền bằng cách sút bóng bằng tổ hợp phím QD và giữ phím Q cho đến khi cầu thủ sút bóng. Dù vậy, bạn cũng nên lưu ý điều chỉnh lực để cú sục bóng của bạn không bay ra khỏi khung thành. 

Tuy cách đá Panenka không đòi hỏi kỹ thuật cao, nhưng lại rất dễ bị cản phá nếu thủ môn không di chuyển. Kể cả khi bạn có chỉnh hướng như thế nào đi chăng nữa, cú đá này vẫn sẽ nhằm thằng vào giữa khung thành.