Phòng Thủ Số Đông Trong Xếp Hạng 1vs1

By Công Danh | Thứ 4 - ngày 11/10/2017

FIFA Online 3 là một game đòi hỏi kỹ năng và chiến thuật cực cao. Để dành được chiến thắng ngoài kỹ năng và chiến thuật thì đội hình của bạn phải đủ mạnh thì mới có đủ thực lực cạnh tranh với các đối thủ, thật sự nó không khác là mấy cho bóng đá ngoài đời.

Nếu bạn không mạnh về kỹ năng và bạn cũng không phải đại gia như "LTNiewkhuccuoi" hay "Kenji Than" thì làm sao để bạn có hy vọng chiến thắng?

Phương án được đông đảo các HLV trên toàn server sử dụng, chính là sử dụng các sơ đồ tập trung phòng ngự để chờ cơ hội phản công, hoặc ít nhất là kéo trận đấu đến loạt luân lưu.

3393 1

Có rất nhiều ý kiến trái chiều về sơ đồ này, mình đã khảo sát một số ý kiến của các streamer và game thủ FIFA Online 3 có thứ hạng cao trong xếp 1vs1 về vấn đề này:

BLV Luận BK: " Thủ đông nhưng không câu giờ và xoạc A bậy thì vô tư ".

16276 6

Trần Giang Bảo Trọng (top 3 xếp hạng 1vs1):

"Lối đá 5 hậu vệ em thấy cũng bình thường, quan trọng là cách mình đá với đối thủ như thế nào. Nếu thủ không tốt thì có thể dùng 5 hậu vệ để hạn chế những bàn thua và chờ cơ hội để phản công. Tuy em không sử dụng sơ đồ 5 hậu vệ nhưng em cũng không ghét nó, vì nó dùng để khắc phục những điểm yếu của người chơi thôi, nếu mình tấn công tốt thì 5 hay 6 hậu vệ cũng thất bại thôi".

Nguyễn Phúc Hòa (top 4 Super League Mùa Hè 2017):

"Không có gì đáng ngại vì sơ đồ này đã mặc định trong phần chỉnh chiến thuật nên cũng sẽ có cách khắc chế. Nếu cần 5 hậu vệ có thể tấn công hơn 4 hậu vệ rất nhiều".

Youtuber FO3 Korea:

"Nó cũng chỉ là một dạng sơ đồ trong hàng trăm sơ đồ khác trong FO3. Nói chi tiết hơn thì ai cần leo rank lên hạng với game play hiện tại thì nên dành nhiều thời gian tập luyện với sơ đồ 5 hoặc có thể là 6 hậu vệ. Còn nếu đá vui tạo ra nhiểu đường tấn công đẹp mắt thì dừng lại ở con số 4 thôi".

Dù muốn hay không thì bạn cũng phải thừa nhận rằng sơ đồ 5 hậu vệ đang rất thịnh hành và còn khá lâu nữa thì nó mới hết lỗi thời. Với hàng phòng ngự nhiều lớp, những HLV chơi đội hình này tất nhiên sẽ ưu tiên lối đá phòng ngự chặt phản công nhanh. Khi lấy được bóng, những đường chuyền vượt tuyến cho tiền đạo ở phía trên sẽ tạo ra những đường tấn công sắc bén, đặc biệt là khi đội hình của đối phương đang mải mê tấn công và dâng cao.

3393

Sơ đồ 5 - 1 - 4 có lẽ là dạng sơ đồ 5 hậu vệ được các HLV sử dụng nhiều nhất, các bạn có thể tham khảo tại đây

Sau khi có được bàn thắng, người chơi sẽ chủ động chơi chậm lại, cố gắng thực hiên các pha chuyền bóng với độ an toàn cực cao. Với số đông cầu thủ, hàng phòng ngự có thể dễ dàng khắc chế những đường chọc khe bổng Q+W và nhất là lối chơi "taca-dada". Thêm vào đó, lối đá này còn rất dễ gây ức chế cho đối phương khi tấn công nhiều nhưng không thể ghi được bàn thắng. Cũng vì lí do trên, chiến thuật phòng ngự số đông gây ra khá nhiều cuộc tranh cãi xung quanh các HLV. 1 số HLV đề cao tính giải trí và lối đá tấn công đẹp mắt thì kịch liệt phản đối chiến thuật có phần tiêu cực này. Một số khác lại cho rằng lối đá này là lối đá có tính chiến thuật cao, và đã được áp dụng khá hiệu quả trong Engine mới.

Bỏ vấn đề tiêu cực qua một bên, thực tế thì đây là chiến thuật khá phù hợp với gameplay hiện tại, nhưng chỉ cần một sai lầm nhỏ của hàng thủ, đội hình này sẽ có khả năng nhận bàn thua ngay lập tức. Liên hệ ra bóng đá thực tể, ngay cả một HLV nổi tiểng như Jose Mourinho cũng từng nói " Thắng 1 - 0 hay tỷ số bao nhiêu thì cũng chỉ giành 3 điểm ", câu nói mang đầy tính thực dụng và trong FIFA ONLINE 3 cũng không ngoại lệ. Việc chọn sơ đồ hay cách đá ra sao là quan điểm cá nhân riêng của mỗi HLV để hướng đến mục đích cuối cùng là chiến thắng.