Phân tích trận đấu: Real Madrid 4-1 Juventus

By Nguyễn Nam Khánh | Thứ 4 - ngày 07/06/2017

Hãy cùng xem lại một lần nữa và chi tiết hơn về trận chung kết Champions League vừa qua

Đội hình hai đội

jvsr

Real Madrid (4-4-2 Kim cương): Navas // Carvajal – Varane – Ramos – Marcelo // Casemiro // Modric – Kroos (Morata, 89’) // Isco (Asensio, 82’) // Ronaldo – Benzema (Bale, 77’)

Juventus (4-2-3-1): Buffon // Barzagli (Cuadrado, 66’) – Bonucci – Chiellini – Sandro // Pjanic (Marchisio, 70’) – Khedira // Alves – Dybala (Lemina, 78’) – Mandzukic // Higuaín

Công tác build-up của Juventus vs đội hình kim cương của Real Madrid

Nhiều nhà phân tích cho rằng, việc chọn sơ đồ 4-4-2 kim cương để sử dụng cho trận chung kết Champions League tại Cadiff, sẽ khiến cho đoàn quân của HLV Zinedine Zidane gặp phải rất nhiều vấn đề trước Juventus. Với việc để cho hai cầu thủ có lối chơi không mạnh về sự lăn xả và cơ động như Toni Kross và Luka Modric thi đấu trong vai trò của hai tiền vệ trung tâm lệch cánh, rất có thể sẽ khiến cho Real gặp khó khăn trong việc bao bọc hai bên sườn, qua đó dẫn đến một yếu điểm cực kì nguy hiểm trong tính chặc chẽ về chiều ngang của tổ chức đội hình,và nhiều khả năng sẽ bị đối phương khai thác mỗi khi quyền sở hữu bóng giữa hai đội được chuyển đổi. Với hai Wing-backs đang có phong độ cực kì xuất sắc như  Daniel Alves và Sandro ở hai cánh, Juventus hoàn toàn có thể khai thác triệt để điểm yếu này của Real.

Điều này thật sự đã diễn ra trong nửa đầu của hiệp 1, Juventus đã liên tục vượt qua hàng tiền vệ hình kim cương của đối thủ  để thoải mái thực hiện những pha căng/tạt bóng vào vòng cấm.

Video cho thấy việc Juventus đã khai thác rất tốt điểm yếu trong tính chặc chẽ về chiều ngang của tổ chức đội hình Real Madrid.

https://streamable.com/qe83a

Giải thích đoạn video trên:

- Tình huống 1 : Cả 4 tiền vệ của Real Madrid cùng tập trung để overload cánh trái trong khi đang triển khai phòng ngự theo đội hình kim cương. Vì vậy, Alex Sandro hoàn toàn được tự do bên cánh phải. Sau đó, khoảng trống mênh mông bên sườn phải đã được Juventus khai thác và cuối cùng là một pha tạt bóng vào vòng cấm đã được thực hiện bởi Mandzukic ở sườn phải.

- Tình huống 2 : Cả 4 tiền vệ của Madrid lại tiếp tục co cụm ở cánh trái và  khoảng trống bên sườn phải lại một lần nữa xuất hiện. Bóng được đưa về cho Bonucci, với khả năng chuyền dài xuất sắc của mình, trung vệ người Italia đã thực hiện một pha mở biên để Juventus có thể khai thác cánh phải của Real. Sau đó, bóng liên tục được luân chuyển từ cánh phải sang cánh trái, rồi lại từ cánh trái sang cánh phải, để tiếp tục khai thác điểm yếu trong tính chặc chẽ về chiều ngang của tổ chức đội hình Real Madrid. Và Mandzukic lại một lần nữa thoải mái tạt bóng vào vòng cấm trong tư thế không bị ai kèm.

Để khắc phục tình trạng này, Zidane chỉ đạo cho các cầu thủ của mình chủ động chuyển sang đội hình 4-4-2 trong giai đoạn phòng ngự (Isco sẽ chơi ở cánh trái hoặc cánh phải, tùy thuộc vào việc anh đứng ở vị trí nào khi Real mất bóng), nhưng điều này chỉ xảy ra khi Madrid đang ở trong một deep block, còn khi đang dâng cao, họ sẽ tập trung cầu thủ chơi bó sát vào trung lộ (sit narrower). Điều này sẽ giúp họ tận dụng tối ưu vị trí mà các cầu thủ của mình đang đứng và cho phép áp sát một cách nhanh chóng cầu thủ của Juventus mỗi khi mất bóng vào lúc đang dâng cao đội hình, cũng như để đối phó với việc không thể áp sát đối phương trong những lần cố gắng triển khai trãi rộng đội hình.

Với 4-4-2 kim cương, hàng phòng ngự Madrid thường bị đặt trong tình trạng overload mỗi khi 4 tiền vệ của họ dồn hết sang bên cánh mà Juventus đã cố gắng xâm nhập đầu tiên, đơn giản là vì việc luân chuyển bóng ở một bên cánh cho phép Bianconeri vượt qua defensive block của Madrid và tạo ra một không gian mênh mông bên cánh đối diện để tận dụng.

Lúc ấy ở final third, Mandzukic sẽ di chuyển vào vòng cấm để hỗ trợ cho Higuain, trong khi đó, Dybala, Khedira và Pjanic sẽ chạy đến phía ngoài rìa vòng cấm để cản trở các cầu thủ ở tuyến trên của Madrid lui về phòng ngự.

Nếu Allegri lựa chọn nhân sự tốt hơn cho đội hình xuất phát, Juve đã có thể khai thác hiệu quả hơn những điểm yếu trong hệ thống của Zidane. HLV người Italia đã  chọn ra sân với sơ đồ 4-2-3-1, với Daniel Alves đảm nhiệm vai trò The right-wings và Barzagli đá right-back. Kết quả là hầu hết những tình huống triển khai tấn công của Juve đều nghiêng hẳn về bên sườn trái, vì Barzagli - một trung vệ thuần túy – không hề có lấy một pha dâng cao hỗ trợ tấn công nào. Có thể là vì Allegri cho rằng, việc để cho một cầu thủ thuần phòng ngự đá cùng cánh với Daniel Alves, sẽ giúp cho hậu vệ người Brazil có thể được giải phóng khỏi nhiệm vụ phòng ngự và thoải mái tham gia tấn công nhiều hơn. Nhưng tất cả những gì đã diễn ra là, Dani Alves hoàn toàn bị cô lập ở tuyến trên của sườn phải, và không thể khai thác một cách triệt để điểm yếu trong tính chặc chẽ về chiều ngang của tổ chức đội hình Real Madrid.

jvsr2

Chú thích: Phần lớn các tình huống căng/ tạt bóng của Juve đều đến từ cánh trái

Allegri đã tung Cuadrado vào sân thay cho Barzagli (Dani Alves chuyển sang đá ở vị trí right-back) khi Real Madrid đang dẫn trước 3-1, nhưng đó là một sự thay đổi quá muộn màn để có thể làm được một điều gì đó ảnh hưởng đến kết quả trận đấu.

High press của Juventus trong Hiệp 1

Để đảm bảo Juventus có thể gây tác động mạnh lên đối phương trong trận đấu, Allegri đã chỉ đạo cho đội bóng của mình thực hiện high press.

jvsr 3

Chú thích: Pjanic pressing Kross trong khi đang cover shadow (cùng một lúc gây áp lực với cầu thủ có bóng và cắt ít nhất một đường chuyền) Casemiro

jvsr4

Chú thích: Pressing theo cấu trúc đội hình 4-3-3

jvsr5

Chú thích: Trong khi Alves dâng cao để pressing cầu thủ đang cầm bóng là Marcelo, Mandzukic sẽ lùi sâu để giúp duy trì tính chặc chẽ về chiều ngang trong tổ chức đội hình.  

JvsR6

Chú thích: Higuain di chuyển để pressing Varane, đồng thời chọn vị trí đứng để có thể cắt đứt passing lane đến Modric.

Xem đầy đủ công tác high press của Juve trong Video dưới đây:

https://streamable.com/vb5ic

Mỗi khi giành lại được quyền kiểm soát bóng, Allegri yêu cầu đội bóng của mình chuyển từ đội hình 4-2-3-1 sang 4-3-3. Nguyên nhân của sự chỉ đạo này là vì cấu trúc đội hình của Juve liên tục phải thay đổi, khi một trong hai người Alves hoặc Mandzukic thường xuyên dâng cao để high press cùng với Higuain và Dybala. Do đó, công tác pressing chỉ được bắt đầu triển khai khi Madrid mở bóng ra một trong hai cánh. Nếu bóng được đưa sang cánh phải, Dani Alves sẽ thực hiện pressing cầu thủ winger, còn nếu bóng được đưa sang cánh trái, Mandzukic sẽ thực hiện pressing cầu thủ Full-back. Điều này thường khiến cho cầu thủ đang cầm bóng của Madrid buộc phải trả bóng ngược về phía sau, lúc đó, công tác pressing sẽ tiếp tục được diễn ra khi Higuain và Dybala di chuyển áp sát hai trung vệ của Real. Để ngăn không cho Real có thể dễ dàng luân chuyển bóng từ cánh đang bị pressing sang bên cánh đối diện, cầu thủ ở cánh này (Alves hoặc Mandzukic) sẽ lùi sâu để bảo vệ không gian bên cánh của mình, trong khi người đồng đội ở cánh bên kia đang dâng cao để pressing. Đây là những gì đã tạo nên cấu trúc 4-3-3 khi Bianconeri giành được quyền kiểm soát bóng: Một cầu thủ dâng cao để thực hiện pressing ở cánh, 2 cầu thủ dâng cao để thực hiện pressing ở trung lộ và một cầu thủ đá cánh di chuyển lùi sâu, ở vị trí cùng tuyến với Khedira và Pjanic.

Nhìn chung, nhờ công tác tổ chức pressing được vận hành khá tốt, cộng thêm Real khá yếu kém trong khả năng chọn vị trí ở khu vực giữa sân, cho phép Juventus nhiều lần thành công trong việc đoạt lại quyền sở hữu bóng mỗi khi đội bóng của Zidane chỉ vừa đưa bóng lên phần sân nhà của họ, khiến cho Los Blancos buộc phải lui đội hình về để tổ chức phòng ngự và chờ đợi  cơ hội phản công.

JvsR7

Chú thích: Các khu vực bắt đầu quyền kiểm soát bóng của Juventus

Thế nhưng, chỉ với một đợt triển khai pressing thất bại, Los Blancos đã khiến đội bóng áo đen-trắng phải trả giá đắt. Ngay sau khi Alves để mất bóng ở bên sườn phải, gần vòng cấm của Real, Juve quyết định triển khai pressing ngay lập tức để ngăn Real phản công.

Link video: https://streamable.com/zp887

Khi mà Alves vẫn chưa kịp trở về vị trí của mình, Pjanic đã phải cùng lúc đối đầu với cả Modric lẫn Kross, và anh đã di chuyển lệch hẳn sang cánh trái khi tiền vệ Croatia chuyền bóng cho đồng đội người Đức. Tuy Kross là mẫu cầu thủ không quá nhanh nhẹn, nhưng không hiểu sao Pjanic lại để cho số 6 của Real Madrid có thể bứt tốc, thoát xuống một cách dễ dàng và tung ra một đường chuyền đưa bóng vào final third. Giữa rất nhiều phương án có thể giúp Real tung ra một dứt điểm về phía khung thành đối phương, Ronaldo đã chọn chuyền bóng cho Carvajal ở sườn phải, người mà sau đó đã trả bóng lại cho siêu sao người Bồ Đào Nha bằng một pha căng bóng tầm thấp khi anh di chuyển vào bên trong vòng cấm, và tung ra một cú dứt điểm quyết đoán đánh bại Buffon, tỷ số được mở cho Real.

Chiến lược của Real Madrid và các vấn đề trong công tác kiểm soát bóng ở hiệp 1

Cách tổ chức hàng tiền vệ của Zidane trong công tác kiểm soát bóng thật sự rất đáng quan ngại. Ngay cả khi phải đối mặt với một bức tường người đầy chắc chắn và công tác tổ chức pressing được vận hành khá tốt của Juventus, Zidane vẫn yêu cầu Modric và Kross hoạt động ngay phía trước defensive block của Juve và hai bên sườn của Casemiro. Lý do của sự sắp xếp này là vì Zidane muốn Modric và Kross giúp Madrid xây dựng lối chơi ở ngay từ sâu bên phần sân nhà, cũng như ông không tin tưởng giao cho Casemiro đảm nhận những nhiệm vụ như đã nói. Vì vậy, thay vì đẩy Kross và Modric lên hai half-space ngay phía sau defensive block của Juventus, để nhận những đường chuyền từ Casemiro,  họ bị chỉ đạo phải chơi lùi sâu và tự tìm cách để phân phối bóng lên tuyến trên.

Tuy nhiên, cả Modric lẫn Kross đều thường xuyên không tìm được ai để phân phối bóng đến cả. Một trong những nguyên nhân của điều này chính là vì khả năng di chuyển nghèo nàn của Isco. Có vẻ như tiền vệ người Tây Ban Nha không hề nhận ra rằng đã có quá nhiều đồng đội đang chơi lùi sâu, rất nhiều tình huống, anh đã đưa ra những quyết định hết sức vô nghĩa, ví dụ như lùi sâu hơn cả Casemiro để nhận bóng từ cặp trung vệ.

JVSR

Chú thích: Cả 4 tiền vệ của Real đều tập trung ở phía sau defensive block của Juventus, khiến họ không tìm ra được phương án nào để có thể triển khai bóng lên phía trên.

JVSR1

Chú thích: Qúa nhiều tiền vệ chơi lùi sâu bên phía Real Madrid.

JVSR3

Chú thích: Hàng tiền vệ phẳng, không hề triển khai chọn vị trí giữa các tuyến để giúp Madrid triển khai bóng. Ví dụ như; dâng cao lên hai half-space để nhận bóng từ Casemiro.

JvsR11

Chú thích: Khoảng trống xuất hiện ở trung lộ. Nhưng không hề có ai xuất hiện để tiến hành luân chuyển bóng

Điều này làm cho Real Madrid chỉ còn mỗi Ronaldo và Benzema là những người có thể giúp họ chiếm đóng khu vực trung lộ của đối phương, nhưng cho dù cặp tiền đạo này có không làm như vậy đi nữa, thì cũng không thể trách 2 người họ được. Trong chiến lược của mình, rõ ràng Zidane đã chỉ đạo cho Ronaldo và Benzema hoạt động lệch sang hai cánh hoặc bên trong hai hành lang. Mục tiêu của sự chỉ đạo trên nhằm mục đích tận dụng tốc độ của hai ngôi sao này để tấn công tuyến phòng ngự của Juventus và tạo ra các cơ hội, giống như cái cách mà Mbappe đã làm ở trận lượt đi của vòng bán kết, khi Monaco đối đầu với chính Bianconeri. Mặc dù điều này đã giúp Real nhiều lần có thể xâm nhập vào final third, nhưng các hậu vệ của đội bóng đến từ Italia đã thi đấu rất tốt để chặn đứng hai ngôi sao tấn công của đối thủ.

710

Chú thích: Benzema di chuyển lệch hẳn sang cánh trái để nhận đường phân phối bóng.

Ronaldo

Chú thích: Ronaldo di chuyển bên trong hành lang để nhận đường phân phối bóng.

Video chi tiết: https://streamable.com/4sk17

Không có một “kế hoạch B” nào thực sự rõ ràng để gây khó khăn cho hàng phòng ngự Juve, Real Madrid đã kết thúc quá trình luân chuyển bóng một cách vô ích trước defensive block đầy chắc chắn của thầy trò Allegri, trước khi có thể cố gắng triển khai bóng xuống hai cánh để thực hiện một quả tạt/ căng bóng vào trong vòng cấm. Vì vậy, ngoài pha phản công duy nhất được tạo ra từ một sai lầm của các cầu thủ Juventus, Los Blancos dường như không thể tiếp cận được đến khu vực penalty của đội bóng Italia.

ass

Chú thích: Toàn bộ số đường chuyền mà Real Madrid đã thực hiện trong trận đấu. Như đã nói, rất ít đường chuyền nào có thể lọt vào khu vực Penalty của Juve.

Hiệp 2 của Real Madrid: Thay đổi chiến lược trong công tác kiểm soát bóng và sử dụng Gegenpressing.

Nhận thấy sự vượt trội của Juventus trong hiệp 1, Zinedine Zidane quyết định thực hiện một vài thay đổi chiến thuật trong hiệp 2. Mặc dù Real Madrid vẫn triển khai bóng bằng những đường chuyền dài trực tiếp xuống 2 cánh, nhưng trong hiệp hai, họ đã bắt đầu có nhiều hơn những pha tấn công ở trung lộ.

Video về công tác kiểm soát bóng trong hiệp hai của Real Madrid.

https://streamable.com/qe83a

Đi vào phân tích video trên:

Trong khi Modric và Kross vẫn duy trì một hàng tiền vệ phẳng, Isco đã bắt đầu di chuyển linh hoạt hơn giữa các tuyến để trở thành một điểm chuyền bóng hoàn hảo giúp Carvajal và Marcelo có thể đưa bóng từ cánh vào trung lộ.

Iscos

Chú thích ảnh: Isco xuất hiện thường xuyên hơn ở hai half-space trong hiệp hai và chọn vị trí hoạt động gần với hai cánh hơn.

Sự điều chỉnh này cho phép Madrid có thể đẩy đội hình lên cao theo một cách có kiểm soát hơn trong hiệp hai, tạo thời gian cho các cầu thủ có thể dâng cao hỗ trợ tấn công. Trong một tình huống ở khu vực final third, Los Blancos đã luân chuyển bóng ra cánh, nhưng thay vì thực hiện ngay một pha căng/ tạt bóng vào trong vòng cấm, Zidane chỉ đạo cho các cầu thủ kiên nhẫn giữ bóng để tìm kiếm một cơ hội tốt hơn. Đó là lý do vì sao họ liên tục đưa bóng từ sườn bên này sang sườn bên kia bằng những đường chuyền ngang ngắn, qua chân các cây phân phối bóng xuất sắc như Modric, Kross, Isco. Mặc dù phong cách triển khai bóng đầy thận trọng, đề cao việc giữ vững quyền sở hữu bóng này không trực tiếp dẫn đến bất kì một bàn thắng nào, nhưng nó đã tạo ra một sự chuẩn bị hoàn hảo cho công tác triển khai gegenpressing của Madrid

Bởi vì các cầu thủ Real Madrid đã có thời gian để dâng cao sang phần sân đối phương và bởi vì các tiền vệ của họ đang chiếm đóng các khu vực bên ngoài vòng cấm của Juve, để thực hiện luân chuyển bóng từ cánh bên này sang cánh bên kia. Thầy trò Zidane đã tạo ra một cấu trúc đội hình hoàn hảo, có thể phục vụ cho việc đoạt lại quyền kiểm soát bóng, ngay sau khi họ chỉ vừa đánh mất nó. Đấu pháp này trong tiếng Anh gọi là Counter-pressing, còn trong tiếng Đức, tên của nó là Gegenpressing.

Link video công tác triển khai Gegenpressing của Real Madrid: https://streamable.com/pn8dc

Real Madrid đã thu lại được một kết quả hoàn hảo. Juventus, đội bóng đã chiếm ưu thế trong hiệp 1, sang hiệp 2 lại gặp phải muôn vàn khó khăn trong việc lên bóng khi phải đối đầu với công tác gegenpressing quá xuất sắc của thầy trò Zidane. Và cuối cùng, việc gây áp lực không ngừng nghỉ lên đối phương đã giúp Real Madrid gặt hái được thành quả, đó chính là bàn thắng từ pha sút xa của Casemiro ở phút 61.

Link video bàn thắng: https://streamable.com/3xky2

Chỉ sau đó 3 phút, Luka Modric – sau một tình huống Gegenpressing xuất sắc ngay gần vòng cấm Juventus – đã tung pha một pha căng bóng chính xác, giúp Ronaldo ghi bàn, nâng tỷ số lên thành 3-1 cho Real.
Ngay từ khoảng khắc đó, kết quả của trận đấu xem như đã được định đoạt. Choáng váng trước những áp lực mà đội bóng đến từ Tây Ban Nha đã gây ra, Juventus gần như không có lấy một tình huống tấn công đáng chú ý nào trong suốt hiệp đấu. Nhận thấy sự đầu hàng của đối thủ, Real Madrid tiếp tục thoải mái đẩy cao đội hình để tìm kiếm thêm nhiều bàn thắng hơn. Và chuyện gì phải đến cũng đã đến, sau pha đi bóng không thể chê vào đâu được, Marcelo thực hiện đường căng bóng vào vòng cấm, giúp Asensio đặt dấu chấm hết cho thầy trò Allegri.

Link bàn thắng: https://streamable.com/hsw78

Kết luận

xG chart7

Tuy vẫn còn nhiều mặt phải cải thiện, nhưng sau chiến thắng 4-1 tại Cadiff, Zinedine Zidane đã đập tan mọi sự nghi ngờ của giới truyền thông về khả năng cầm quân của ông. Sau hiệp 1 bị lép vế trước đối thủ, những điều chỉnh cực kì hợp lý của ông đã giúp Real Madrid hoàn toàn làm chủ được thế trận và tạo nên chiến tích lịch sử tại Champions League.

Tuy nhiên, cũng phải nhắc đến sự xuất sắc của các cầu thủ. Ronaldo chắc chắn là cái tên xuất sắc nhất Champions League năm nay, anh là cầu thủ có số bàn thắng và kiến tạo nhiều nhất lịch sử giải đấu này. 4 danh hiệu Champiosn League và 4 bàn thắng trong 3 trận chung kết, siêu sao người Bồ Đào Nha chắc chắn là một trong những cầu thủ vĩ đại nhất giải đấu.

Nhưng Ronaldo không tạo nên kỷ lục này một mình. Modric và Kross xứng đáng được nhận những lời khen ngợi khi đã giúp Real Madrid thi đấu vượt trội ở tuyến giữa, tuy họ phải chơi trong một sơ đồ 4-3-1-2 kim cương hoàn toàn không phù hợp với lối chơi của mình.

Còn về Allegri và Juventus. Không có gì đáng xấu hổ khi thua trước một Real Madrid hùng mạnh với một lối chơi quá xuất sắc. Nhưng sự bạc nhược của họ trong hiệp hai quả thật rất đáng thất vọng.

Sử dụng dữ liệu thông kê và hình ảnh của out side of the boots, four four two stats zone và @11tegen11