Phong cách HLV và cuộc chiến trụ hạng EPL

By Nguyễn Nam Khánh | Thứ 4 - ngày 26/04/2017

Sự khác biệt giữa các huấn luyện viên đã ảnh hưởng thế nào đến cuộc chiến trụ hạng ở Premier League?

Note:

Dữ liệu Expected Goals sẽ một lần nữa được sử dụng trong bài viết dưới đây. Nếu vẫn chưa biết Expected Goal là gì, hãy mau chóng đọc qua bài viết trong link này http://fo3zone.vn/tin-game/ky-thuat/3017-expected-goal-ban-th-ng-ky-v-ng-la-gi.html Để hiểu rõ hơn về dữ liệu thống kê này. Đây sẽ là một dữ liệu nắm vai trò rất quan trọng trong mọi bài viết phân tích bóng đá.

Làm huấn luyện viên của một đội bóng là một công việc rất buồn cười; bạn sẽ bị giới truyền thông soi mói từng hành động nhỏ nhặt nhất mỗi khi tham gia vào một buổi phỏng vấn, một buổi họp báo, hay một chương trình truyền hình nào đó. Là một huấn luyện viên, bạn có trách nhiệm phải thực hiện những sự chọn lựa chiến lược để tìm ra hướng đi mà bạn muốn đội bóng của mình có nghĩa vụ phải tuân theo. Họ phải làm gì khi có bóng? Phải làm gì khi đối thủ có bóng? Làm thế nào để có thể chuyển tiếp từ tấn công sang phòng ngự, và ngược lại?

Khi đã nãy ra được trong đầu những ý tưởng chiến lược hợp lý, bạn còn phải dạy cho các cầu thủ - những tên học trò tốt nhất mà bạn có thể đem về - cách để thực hiện chúng một cách nhanh nhất. Để làm được điều này, bạn đòi hỏi phải cực kì đỉnh ở hai khả năng: Giao tiếp và phân tích. Sai ở chỗ nào? Làm thế nào để khắc phục? Làm thế nào để giải thích cho từng cầu thủ những gì họ cần chú ý? Làm thế nào để họ hiểu được điều đó? Làm thế nào để có được những kết quả tốt hơn trong tương lai?

Nếu như những vết vằn trên cơ thể của một con hổ, không bao giờ thay đổi trong suốt vòng đời của chúng, thì các huấn luyện viên cũng gần giống như vậy, họ luôn trung thành với một phong cách chiến thuật trong suốt sự nghiệp cầm quân của mình. “Huấn luyện viên” là một công việc đòi hỏi người ta phải học tập không ngừng nghỉ. Không giống như việc đọc sách, học bằng việc đọc; một huấn luyện viên học bằng việc thực hành. Huấn luyện viên học hỏi từ những người cố vấn mà họ từng làm việc trước đây, hoặc thậm chí là từ những huấn luyện viên khác, những người đang áp dụng thành công phong cách chiến thuật mà họ muốn học hỏi. Họ không chỉ phải học cách tạo ra “phong cách chiến thuật” và đánh giá nó qua các buổi luyện tập hoặc trong một trận đấu chính thức, họ còn phải học cách dạy nó cho người khác. Trở thành “huấn luyện viên giỏi” là một công việc không hề dễ dàng chút nào.

Với những đặc thù phức tạp này, không khó hiểu khi có một vài huấn luyện viên không thể giúp cho đội bóng của họ thực hiện được một đặc điểm chiến thuật nào đó (ví dụ như một pha công kích, gây sức ép lên một khu vực nào đó khi đang không kiểm soát bóng), thì ông ta sẽ không bao giờ có thể áp dụng phong cách đó trong tương lai. Điều này cũng đúng với những huấn luyện viên mà đội bóng của họ không thể tạo ra được các cơ hội chất lượng trong vòng cấm. Nếu không thể thực hiện được điều này, không có gì hứa hẹn họ sẽ có thể học được nó một cách thần kì trong tương lai bằng cách nhận một công việc mới, ít nhất không phải là không có sự học hỏi trau dồi thêm hay sự giúp đỡ từ các trợ lý.

Với định nghĩa “rất hiếm huấn luyện viên nào chấp nhận thay đổi phong cách chiến thuật của mình", các cơ sở dữ liệu có sẵn sẽ trở thành một công cụ tuyệt vời để có thể mô tả những gì bạn mong đợi từ các huấn luyện viên trưởng khác, nhờ vào việc đưa ra các nhận xét về họ thông qua những nơi mà họ từng làm việc. Chất lượng đội hình giữa các đội bóng họ từng dẫn dắt có thể khác sau, nhưng phong cách mà họ vận hành nó vẫn sẽ như cũ. Điều này cũng có nghĩa là  việc tìm kiếm ứng cử viên cho chiếc ghế huấn luyện thông qua các cơ sở dữ liệu có sẵn, ít nhất cũng thú vị không kém gì việc tìm kiếm cầu thủ phù hợp cho đội bóng trên thị trường chuyển nhượng. Cả hai công việc này đều đòi hỏi một sự nỗ lực rất lớn, và sẽ đem lại những hậu quả rất nghiêm trọng nếu bạn mắc sai lầm, vì vậy, hãy thu thập càng nhiều thông tin càng tốt trước khi ra quyết định.

Tại đây, chúng ta sẽ sử dụng những nguyên tắc đã đề cập, để nhìn nhận việc thay đổi huấn luyện viên của một đội bóng đã ảnh hưởng thế nào đến những cuộc chiến ở Premier League.

HULL CITY

hull numbers 1

Sự có mặt của Marco Silva vào giai đoạn lượt về đã giúp Hull City có được những cải thiện đáng kể về hiệu số thắng – thua xG/ trận, họ tăng thêm 0,59 xG/ trận, từ -0,95 tăng lên -0,36. Điều này dẫn đến hiệu số bàn thắng của họ là -14 trong toàn bộ mùa giải, chưa hề có đội bóng nào bị xuống hạng trong suốt 4 năm qua ở Premier League khi đạt được hiệu số này (*). Silva không biến Hull City trở thành một đội bóng tuyệt vời hơn, nhưng ít nhất, ông cũng đã mang lại cho họ sức cạnh tranh tại giải đấu, không còn bị đánh giá là một trong những đội chắn chắn sẽ xuống hạng như thời của Mike Phelan.

(Middlesboro nhiều khả năng sẽ là một ngoại lệ, chủ yếu là vì chiến lược tổ chức phòng ngự ngay sau khi tiếng còi khai cuộc cất lên, của họ dưới Karanka dẫn đến việc, tuy số bàn thua mà họ để lọt lưới rất ít, nhưng số bàn thắng mà họ ghi được còn ít hơn nữa).

122

Hull City dưới thời Marco Silva đang thi đấu tốt hơn, nhưng cụ thể là tốt hơn ra sao và LÀM THẾ NÀO HỌ TỐT HƠN.

Trong mặt trận tấn công, số cú/ trận của họ không tăng lên là bao, vẫn là xấp xỉ hơn 10 cú sút/ trận, nhưng Silva đã giúp nâng cao chất lượng của chúng, từ ở mức thấp tệ 0,075 xG/ cú sút dưới thời Phelan (chỉ 7,5% trong số những cú sút của Hull là thành bàn), tăng vọt một cách chóng mặt lên thành 0,106 xG/ cú sút.

Về mặt trận phòng ngự, xG/ cú sút mà họ phải nhận từ đối phương đã tăng lên so với thời Mike Phelan, đây có vẻ là một dấu hiệu khá tiêu cực … nhưng từ từ đã nào !… Hull của Phelan phải nhận đến 18,6 cú sút/ trận, còn dưới thời Silva chỉ là 14,2 cú sút/ trận. Không tệ chút nào.

Ngoài sự khác biệt về xG, Marco Silva còn tạo nên nhiều sự thay đổi thú vị hơn nữa. Chiến thuật của vị chiến lược gia người Bồ Đào Nha yêu cầu Hull City phải thi đấu với một tuyến phòng ngự dâng cao, giúp họ làm tốt hơn trong việc tàn phá tuyến giữa, đánh chặn các đợt tấn công từ phía đối phương. Khoảng cách sút bóng trung bình của Hull dưới thời Silva ngày càng được thu hẹp lại, và bây giờ, đa số chúng được thực hiện ngay bên trong vòng cấm, ngay cả trong các tình huống bóng sống. Còn dưới thời Phelan, khoảng cách sút bóng trung bình của Hull lên đến … 3m, QUÁ TỆ.

hull

Liệu chiến thuật của Silva có khiến Hull giống với một đội bóng sở hữu những cầu thủ đẳng cấp? Chắc chắn là không, nhưng kết quả đầu ra mà ông đạt được đã giúp một đội bóng trung bình yếu có được những sự cải thiện đáng kể và tránh được nguy cơ xuống hạng. Qua đó, có thể thấy rằng Marco Silva là một sự lựa chọn an toàn cho chiếc ghế huấn luyện viên của bất kì đội bóng nào ở Premier League trong tương lai.

SWANSEA CITY

s1

 
Trong cuộc chiến trụ hạng ở mùa giải này, Swansea đã phải thay đến 3 huấn luyện viên, và mỗi người họ đều có một phong cách chiến thuật khác nhau. 
 
Điều thú vị ở đây là kết quả đầu ra sau 16 trận đấu của Guidolin cùng với Swansea ở mùa giải 2015/2016, lại tốt hơn nhiều so với những gì mà ông làm được vào mùa giải này, nhưng nhìn vào lịch thi đấu của họ thì điều này hoàn toàn cảm thông được. Khởi đầu mùa giải, Swansea chỉ phải gặp Burley và Hull, nhưng những vòng sau, đối thủ mà họ phải đối mặt liên tiếp là Leicester, Chelsea, Southampton, Manchester City và Liverpool. Và tất nhiên là thầy trò Guidolin sấp mặt …
 
g1 
 
Nguyên nhân chính tạo nên “cái chết” của Guidolin là chất lượng của những cú sút trong các đợt tấn công. Hiệu số sút bóng/ trận của Swansea dưới thời Guidolin là -4,4; không phải là quá tệ, nhưng hãy nhìn vào khoảng cách quá lớn về xG/ cú sút mà họ nhận và xG/ cú sút mà họ tung ra, bạn có thể hiểu vì sao họ lại tả tơi đến thế. Liệu những điều này có được cải thiện lên chút nào nếu Swansea được nhận một lịch thi đấu nhẹ nhàng hơn? Cũng có thể. Theo quan điểm của riêng mình, tôi sẽ không vội vàng ra quyết định thay đổi huấn luyện viên vào thời điểm đó, và tôi vẫn cho rằng một phần nguyên nhân dẫn đến những kết quả đầu ra yếu kém của Guidolin, chính là vì chất lượng đội hình của Swansea.
 
Nói về vị huấn luyện viên thứ hai, Bob Bradley. Vấn đề của ông là công tác tổ chức hệ thống phòng ngự cực kì tệ hại. Ở Stabaaek, Bradley được sở hữu những cầu thủ cực kì xuất sắc về tốc độ, khả năng quấy phá tuyến giữa của đối phương và tổ chức phản công; nhờ đó, phong cách chiến thuật của ông được áp dụng thành công mĩ mãn. Nhưng Swansea thì hoàn toàn khác, đội hình của họ có rất nhiều cầu thủ sở hữu kĩ thuật cá nhân tốt, nhưng lại rất chậm. Họ ghi bàn tốt hơn so với thời Guidolin, nhưng giá trị xG/cú sút họ phải nhận trong một trận dưới thời Bradley lại tăng lên đến 50%. Với tài năng của mình, Bradley đã đạt được những kết quả ấn tượng trong quá khứ, nhưng ở hiện tại, đội hình của Swansea hoàn toàn không thế nào phù hợp với phong cách chiến thuật của ông. Chuyện gì phải đến cũng đã đến, Bob Bradley bị sa thải. 
 
bb
 
Sai lầm trong cách chọn lựa này của Swansea là một điều có thể bị đem ra chế nhạo trong công tác đánh giá các ứng cử viên thích hợp cho chiếc ghế huấn luyện viên, cả về góc độ thống kê lẫn trinh sát video.
 
Và nhân vật cuối cùng của chúng ta là Paul Clement. Trên Podcast của Statsbomb một tháng trước, chuyên gia phân tích bóng đá Ted Knutson đã cảnh báo rằng những màn trình diễn của Swansea hoàn toàn không tốt như kết quả bên ngoài của họ. Và anh đã đúng, kể từ ngày đó, Swansea thua 5 trận, hòa 1 trận và cắm đầu thẳng xuống khu vực rớt hạng. Nhìn bề ngoài thì có vẻ Clement vận hành Swansea khá tốt, ở mặt trận phòng ngự, họ để lọt lưới ít bàn thua hơn so với thời của Bradley và Guidolin, nhưng ở mặt trận tấn công thì …
 
Giống với Middlesboro của Karanka, đội bóng của Clement đang phòng ngự và tấn công đủ tốt …. để có những trận hòa và thua 1-0. Nhưng vấn đề ở đây là những trận hòa không thể cứu họ thoát khỏi cảnh bị xuống hạng, họ cần giành được 3 điểm từ các trận thắng để trụ hạng, càng nhiều càng tốt. Thoạt nhìn thì có vẻ các thông số của Swansea khá tương đồng với những gì mà Marco Silva đang làm được tại Hull, nhưng đó chỉ là “thoạt nhìn” và “có vẻ” mà thôi …
 
Bảy trận đấu gần đây là giai đoạn lịch thi đấu diễn ra khá nhẹ nhàng với Swansea, các đối thủ của họ liên tiếp là Burnley, Hull, Bournemouth, Boro, Spurs, West Ham và Watford. Trận đấu trên sân nhà gặp Burnley là lần duy nhất ở mùa giải này họ vượt trội hơn đối thủ về xG. Bạn mong chờ một chút may mắn đến với Swansea, nhưng vấn đề ở đây là các đối thủ của họ đâu ai muốn bị rơi vào khu vực xuống hạng, và mỗi tuần họ lại nỗ lực tìm ra  những phương án tốt nhất để chống lại điều này, đó là lý do vì sao cho đến bây giờ, đội bóng của Clement vẫn đang vật lộn trong top 3 đội xếp dưới cùng BXH.
 
pc
 
Trong hai trận đấu gần đây, Hull City đã đánh bại cả Swansea City và Boro, và đó là sự khác biệt lớn nhất về khát khao sống còn của những đội bóng trong cuộc chiến trụ hạng này. Có lẽ nếu bổ nhiệm Clement ngay từ đầu mùa giải, những kết quả mà Swansea nhận được sẽ tốt hơn so với hiện tại - những số liệu thống kê cho thấy vị huấn luyện viên người Anh đã đem đến những sự cải thiện rõ rệt cho The Swans. Tuy nhiên, ông sẽ phải giúp đội bóng này toàn thắng trong 5 trận còn lại của mùa giải, nếu không, Xứ Wales sẽ bị mất đi một đại diện ở Premier League trong ít nhất 1 mùa giải.
 
yy
 

KẾT LUẬN

football manage

Đây là một góc nhìn về những tác động mà các huấn luyện viên khác nhau đã để lại cho 2 đội bóng trong cuộc chiến trụ hạng ở Premier League. Bằng cách sử dụng nhiều thông số dữ liệu khác nhau được tạo ra sau những màn trình diễn, chúng ta có thể đưa ra các đánh giá về những tác động mà họ đem đến thông qua kết quả đầu ra của đội bóng, đồng thời mô tả phong cách chiến thuật của họ. Trong bài viết tuy không đề cập đến, nhưng chúng ta có thể mô tả cách mà các đội bóng tấn công hay phòng ngự;  Họ có xuất sắc trong các tình huống cố định hay không? Hoặc xu hướng kiểm soát bóng của họ là gì? v.v…

Thuê - sa thải huấn luyện viên và những nhân viên khác là một công việc rất tốn kém, cả về thời gian lẫn tiền bạc. Các cơ sở dữ liệu sẽ cung cấp những thông tin rõ ràng hơn về sự hiệu quả ở cả hiện tại và tương lai của một huấn luyện viên so với kết quả đầu ra mà họ đạt được trên bảng xếp hạng, đặc biệt là vào giai đoạn giữa mùa giải. Chúng ta không chỉ có thể sử dụng nó để dự đoán hiệu suất trong tương lai của ông ta, mà còn dùng nó để mô tả phong cách huấn luyện mà ông ta sử dụng, sau đó giúp Ban lãnh đạo đội bóng tìm ra vị chiến lược gia phù hợp cho sở thích của họ cũng như lối chơi mà họ muốn đội bóng của mình trình diễn trên sân.

Theo Statsbomb