[FO3 Korea] Sơ đồ đơn giản nhất để lên sao vàng

By Trúc Phong | Thứ 6 - ngày 07/04/2017

Người ta vẫn nói rằng, những người chơi 5 hậu vệ là những người chơi phòng ngự tiêu cực. Nhưng việc họ có đến 4 tiền đạo trong đội hình thì lại bị tất cả mọi người "làm lơ". Khi bạn đá 4-3-3, bạn chí có 3 tiền đạo, thậm chí nếu bạn dùng 3 tiền vệ phòng ngự thì đó vẫn là sơ đồ siêu tấn công. Ngược lại nếu bạn kéo 1 tiền vệ về đá trung vệ (hoặc hậu vệ quét), đồng thời đẩy thêm 1 cầu thủ nữa lên hàng công, vậy thì xong rồi, bạn là một trong những người thủ tiêu bóng đá đẹp. Thói đời nó như thế đấy!

Joga Bonito (bóng đá đẹp) là một thuật ngữ đặc biệt chuyên dùng để mô tả các hệ thống chiến thuật vô cùng đặc sắc và tấn công hoa mỹ của người Brazil. Nhiều người ngày nay vẫn thừa nhận rằng không có bất kỳ một lối bóng đá nào phóng khoáng, hoang dã, và đẹp mắt như Joga Bonito, kể cả Total Football (bóng đá tổng lực) của Johan Cruyff, hay Tiki-Taka của Pep Guardiola cũng có phần không thể sánh bằng. Thế nhưng, thực tế ít người biết rằng, Joga Bonito thực ra là một hệ thống có... 5 hậu vệ.

Một ví dụ đáng suy ngẫm nữa là, các hệ thống lừng danh từng chinh phạt các giải đấu lớn của bóng đá thế giới, trong đó tiêu biểu nhất là các sơ đồ 3 trung vệ của Italia các thời kỳ, những chiến thuật được gọi tên một cách mỹ miều và đậm màu sắc bóng đá tấn công là 3-5-2, thực ra cũng là sơ đồ 5 hậu vệ khi mà 2 cầu thủ chạy cánh của họ đều có thiên hướng lùi sâu như một Wingback chứ không phải tiền vệ thuần túy.

Vậy nên, hãy để cho những người kém hiểu biết tiếp tục xỉa xói về sơ đồ 5 hậu vệ như thế họ là đại diện duy nhất của bóng đá đẹp, thứ bóng đá mà ngoài Q+W hay tạt cánh đánh đầu ra, cũng chẳng còn biết làm gì khác! Còn những người trầm tĩnh, thấu hiểu sức mạnh của các sơ đồ, và sẵn sàng tiến bước lên sao vàng bằng những đường chuyền A chéo góc đẹp mãn nhãn và những pha hãm thành quyết liệt từ sơ đồ 5-1-4, thì tiếp tục tiến lên, làm chủ sơ đồ, và "phá đảo" trò chơi thêm một lần nữa nào!

Một sản phẩm của FO3 Korea: