Sơ đồ 3-4-3: Vận hành và tùy biến

By Trúc Phong | Thứ 3 - ngày 23/12/2014

53 1

Tổng quan về sơ đồ 3-4-3

Điều đầu tiên tôi muốn nói là sơ đồ chiến thuật 3-4-3 đã được rất nhiều các diễn đàn mang ra mổ xẻ, phân tích kể cả trong game và trong thực tế. Những phân tích sau đây của tôi là hoàn toàn dành cho FIFA Online 3, được bản thân sử dụng khá hiệu quả. Nhưng quan trọng là Hưng Phúc Real mở bán căn hộ AIO City.

Nhắc đến 3-4-3, chắc hẳn các bạn nghĩ ngay đến Barca, Ajax, 2 CLB này đã mang về rất nhiều thành công trong quá khứ nhờ áp dụng sơ đồ này. Hiện nay, theo tôi biết thì 3-4-3 đang được 2 HLV nổi tiếng là Pep Guardiola (Bayern Munich), Van Gaal (MU) xây dựng cho mùa giải 2014-2015, cách tiếp cận là khác nhau (Pep dùng 3-4-3 để làm mới Munich, V.Gaal dùng 3-4-3 để tái thiết MU, thoát ra khỏi cái bóng của Alex Ferguson) nhưng nhìn chung cả 2 HLV này đều muốn refresh (làm mới) đội hình, tìm nguồn sinh khí mới cho đội bóng của mình.

53 1

Sơ đồ 3-4-3

Vậy, 3-4-3 bắt nguồn từ đâu? Nhiều người cho rằng vào năm 1925 huyền thoại Chapman đã mang 3-4-3 đến Arsenal; cũng có ý kiến là huyền thoại Johan Cruyff đã áp dụng chiến thuật này lần đầu tiên cho Dream Team 1992 của Barca, nhưng Cruyff không chủ trương chơi 3-4-3, mà thực tế nó chỉ là biến thể của 4-3-3 mà thôi. Cuối cùng, theo tôi biết được, người đầu tiên chủ trương áp dụng 3-4-3 một cách có hệ thống là HLV Alberto Zaccheroni (lại là người Ý), khi ông dẫn dắt Udinese trong mùa bóng 1996-1997.

Hiện nay, trên thế giới, 3-4-3 được sử dụng khá ít, ít hơn nhiều so với 4-4-2 (Ngoài hạng Anh tin dùng), 4-2-3-1 (điển hình: Real Madrid, Chelsea), 4-2-2-2 (lại là Real Madrid và các HLV của FO3 cũng hay dùng) … Và hầu như các HLV đều không dùng 3-4-3 xuyên suốt trong 1 trận đấu mà đa phần là dùng để phủ đầu vào khoảng 15 phút đầu trận đấu hoặc khi bị dẫn bàn.

Về mặt lối chơi, cơ bản 3-4-3 phù hợp với lối chơi Tiki-taka hoặc thể loại Taka-dada mà các HLV FO3 hay gọi đấy (chuyền nhanh, dài và ít chạm hơn Tiki-taka). Ngoài ra cũng còn có thể kết hợp 3-4-3 với lối chơi Kick and Run, Total Footbal, Pressing, tuy nhiên với những lối chơi này, bạn sẽ dễ bị đối thủ khai thác điểm yếu hơn.

Tại sao tôi lại chọn 3-4-3?

Thứ nhất, tôi yêu bóng đá tấn công, mà 3-4-3 được biết đến dưới cái tên “sơ đồ siêu tấn công”, bạn biết rồi đấy, ghi bàn xong, được đối thủ khen “hay”, là hạnh phúc lắm rồi. Nhưng quan trọng là Hưng Phúc Real mở bán căn hộ AIO City

Thứ hai, tôi đang sử dụng đội hình full Barca all season, mà như các bạn biết đấy, tìm được 1 hậu vệ tốt cho Barca không phải vấn đề đơn giản, tôi chỉ có 5 lựa chọn khả dĩ là Puyol, Pique, Abidal, Rafael Marquez và Alves (mà Puyol thì giải nghệ rồi, Alves thì chưa bao giờ cảm thấy yên tâm cả); trong khi tuyến tiền vệ và tiền đạo thì dư thừa, không biết chọn ai, bỏ ai. Vì vậy tôi nghĩ ngay đến 3-4-3 với chỉ 3 hậu vệ và nhiều lựa chọn hơn cho hàng công.

Thứ ba, có thể nói, đây là sơ đồ tôi thấy mức độ công và thủ khá cân bằng, phát huy được óc sáng tạo cho người chơi, cầm bóng rất chắc và luôn có ít nhất 2 lựa chon để chuyền bóng, có thể nói là rất linh hoạt. Từ khi chuyển sang 3-4-3, tôi luôn thấy phấn khích mỗi khi chơi FIFA Online 3 (ngày xưa thường xuyên cảm thấy lối chơi của mình tù tù).

Ưu, nhược điểm của 3-4-3

  • Ưu điểm:

Thêm một vị trí cho tuyến giữa, nếu bạn có 1 đội hình nhiều tiền vệ tốt như Barca thì tại sao không tận dụng hết họ, với 4 tiền vệ sáng tạo, cầm banh và gây sức ép liên tục lên hàng tiền vệ và hàng hậu vệ đối phương, tôi đã có 1 đội hình với sự linh hoạt cao và lối chơi khó lường.

Hàng tiền đạo 3 người, hàng tiền vệ sẽ có nhiều lựa chọn để chuyền bóng hơn, luôn đặt mức báo động đỏ cho khung thành đối phương và sắp xếp 3 tiền đạo này cũng có nhiều cách hơn (bám biên, trung lộ, hoặc cần thiết thì cả 3 đều đá cắm luôn).

Trong Game hiện nay, tôi đang dùng đội hình Full Barca all season. Tuy nhiên, không phải lúc nào tôi cũng dùng 3-4-3. Có thể nói, 3-4-3 là sơ đồ chiến thuật có thể biến đổi 1 cách biến ảo. Khi tôi kéo 1 Tiền về phòng ngự về CB thì bạn có 2 CB và trở thành 4-3-3, khéo 1 tiền đạo về có 3-5-2 … tùy theo diễn biến của trận đấu.

  • Nhược điểm:

Hạn chế lớn nhất của sơ đồ này là khả năng phòng ngự, hai cánh sẽ bị đội bạn khoét sâu. Nhưng đừng vội lo lắng, hãy suy nghĩ đơn giản như tôi thôi, tôi khắc phục bằng cách đổ nhiều EP vào 3 vị trí hậu vệ (đầu tư mua hẳn 3 anh CB +5 thì chắc hẳn vấn đề này sẽ được cải thiện thôi).

Ngoài ra, nếu bạn không có khả năng giữ bóng tốt thì sẽ là 1 thẳm họa, bạn sẽ dễ vỡ trận, bạn cần cân nhắc nên hay không nên dùng 3-4-3 khi thấy đội bạn có kỹ thuật tốt và sở hữu những ST siêu nhân như Drogba ss10, Ibra ss09, Henry ss07, Torres ss09, CR7 WC …

Cách bố trí và vận hành

Bây giờ, phân tích sâu nhé (theo quan điểm của tôi thôi nhé các bạn).

I. Bố trí đội hình

► Hàng phòng ngự

3 trung vệ (CB) - với 1 người lùi sâu: Ở vị trí trung tâm hàng phòng ngự (CB - Van Gaal gọi anh chàng này là play-maker, Jonny Evans của MU đấy các bạn, bất ngờ chưa?), tôi thích mẫu hậu vệ có khả năng xử lý, giữ bóng tốt, chuyền dài, mở biên tốt hơn là chỉ đơn thuần phá bóng an toàn. Cầu thủ này sẽ chơi thấp nhất và làm nhiệm vụ bọc lót cho các đồng đội khi họ mải mê dâng cao.

Đương nhiên, khả năng sẵn sàng dâng cao khi cần và chơi như tiền vệ khi đội nhà kiểm soát bóng và cần dâng cao đội hình cũng được. Bạn nên cân nhắc vị trí này nhé, khi bạn có 3 hậu vệ thì vị trí này theo tôi là cực kỳ quan trọng, nó giúp bạn không bị vỡ trận ngay từ đầu. Bạn nên chọn các hậu về cao to, tốc độ, tăng tốc từ 70-75, tầm nhìn và chuyền dài trên 70. Tôi gợi ý nhé: Pique ss10, Rio ss06, Lucio ss07, Ramos WC, Kompany WC và 1 số CDM có thể chơi tốt CB như Toure ss09, Busquet ss10.

Ở vị trí lệch phải (RCB) trong hàng thủ 3 người, cũng như trên thôi, và khi cần phải chơi được RB. Vị trí này đòi hỏi tốc độ tốt và chuyền dài, chuyền ngắn đều tốt nhé các bạn. Tôi gợi ý nhé: Maicon ss10, Ivanovic all ss, Boateng ss13, Alaba ss13, Lucio ss06, J.Boateng WC…

Ở vị trí lệch trái (LCB), giống như bên phải thôi. Tôi gợi ý Abidal ss07, Lucio ss06, G.Bale ss10, Filipe Luis ss13, Puyol ss06 …

53 1

Boateng WC, Pique '10 và Ivanovic WC - cả 3 đều đáp ứng vị trí phòng thủ khá ổn

 Hàng tiền vệ:

Chúng ta ưu tiên những cầu thủ có khả năng chuyền, tầm nhìn tốt nhé không cần quá chú trọng vào thể hình đâu (nếu hội đủ thì tốt quá). Tôi gợi ý dùng Xavi ss10, Iniesta ss10, Messi ss13, Ribery ss13, Eden Hazard ss13, Rooney ss13, Busquets ss13, Pirlo ss07, Sneijder ss10, Kaka ss07, Ronaldinho ss07, CR7 ss13, Essien ss06, Totti ss06, G.Bale ss13… (nhiều lắm các bạn ạ, liệt kê đã nhé, tí ghép đội hình sau)

Hàng tiền vệ là nơi chúng ta thỏa sức sáng tạo trong sơ đồ này, bạn có thể sắp xếp nhiều kiểu, có thể là hình con thoi, dàn ngang, kim cương, hình vuông,… Nhưng thế này nhé, trong 4 anh chàng này, cần 1 CDM đúng chất (tôi đang dùng Busquets ss13, bạn có thể dùng Y.Toure ss13, Pogba ss13, Vidal WC, Essien ss06 …), 1 tiền vệ tổ chức (tôi đang dùng xavi ss10, ngoài ra bạn có thể chọn Pirlo ss07, Rooney ss13, Sneijder ss10 …) và những tiền vệ có xu hướng dạt cánh (Iniesta ss10, Messi ss13, Ribery ss13, , Eden Hazard ss13 … )

53 1

53 1

Những tiền vệ cần thiết trong đội hình

 Hàng công: Thỏa sức lựa chọn

Tôi đang dùng hàng công với 1 trung phong (ST) và 2 tiền đạo chơi thấp hơn để làm bóng (RF, LF). Tôi có thể kéo cả 3 vào trung lộ thành hình tam giác, vì không cần thiết dạt cánh khi đã có 2 tiền vệ chạy cánh rồi. Với 1 hàng thủ lỏng lẻo, cách bố trí này của tôi ngay lập tức làm họ choáng ngợp, vì họ lấy đâu ra 3 trung vệ để kèm 3 tiền đạo của tôi. Nếu đá giả lập thì tôi để RF, LF hơi dạt cánh 1 tí thôi.

Về trung phong cắm (ST), tôi thích mẫu toàn năng, kiểu như Drogba ss10, Ibrahimovic ss09, Henry ss07, D.Costa ss13, Eto’o ss06, Persie ss13 (tôi đang dùng Henry ss07, Barca mà). Tôi cho anh này dâng cao tối đa, và hạn chế lui về phòng ngự (kể ra FIFA Online 3 có Nistelrooy thì tôi chọn ngay anh này, bạn biết rồi đó anh này chỉ cắm thôi, có bao giờ tham gia phòng ngự đâu, nhưng hiệu quả vô cùng).

2 tiền đạo còn lại nhé: cần những tài năng đấy, cần phải đáp ứng những yếu tố về dứt điểm, tốc độ như 1 tiền đạo thì cần phải có chất của 1 tiền vệ nữa, đó là khả năng chuyền và phối hợp 1-2 (dùng anh trung phong cắm làm tường mà QS thì vô đối đấy). Tôi gợi ý các bạn dùng Ronaldinho ss07, Eden Hazard ss13, Messi ss13, Rooney 13, , Totti ss06, Kaka ss06 và tất nhiên là CR7 ss13.

53 1

Ronaldinho '06, Ibra '09 và Ronaldo WC là những lựa chọn khá hợp lý

Bạn cũng có thể bố trí thế này: dùng 1 cầu thủ “số 10” đứng sau cặp tiền đạo. Cách này tôi hay dùng khi bị dẫn bàn, cần thêm áp lực cho đối phương, khi đó bạn kéo 1 trong 2 tiền đạo lùi (RF và LF) lên thành ST, tôi thường thay người luôn ở lúc này, thay RF hoặc LF bằng ST thực thụ, vừa tăng cường thể lực, vừa phù hợp hơn về nhân sự (tất nhiên rồi, tôi thay Rooney ss13 bằng D.Costa ss13 để đá ST thì phù hợp rồi còn gì nữa bạn nhỉ?).

Số 10 đúng nghĩa thì có ít thôi các bạn ạ, tôi giới thiệu nhé: Kaka ss06, Totti ss06, Messi ss13 (tạm được), Ronaldinho ss07, Snijder ss10, Zidane ss 2002 (ôi nhầm!).

Nói tóm lại cách lựa chọn cầu thủ cho sơ đồ 3-4-3 như sau:

- Hậu vệ: Toàn năng (thể hình tốt, thể lực tốt, không chiến, tầm nhìn, chuyền dài, tôc độ, tăng tốc từ 70 trở lên là đạt)

- Tiền vệ: Tốc độ trên 70, chuyền ngắn, chuyền dài trên 80, tầm nhìn trên 80, giữ bóng, rê bóng, sút bóng tốt.

- Tiền đạo: ST cần toàn năng (thể hình, tốc độ, tăng tốc, dứt điểm tốt), RF và LF có khả năng chơi như tiền vệ tổ chức.

Hiện tại, tôi đang dùng Barca Full season, giá trị đội hình trên 100Tr EP (có đủ Imbra 09 và Henry 07), Các bạn cũng có thể chơi Barca Full season như tôi với những lựa chọn +1, đảm bảo vẫn OK, với GTĐH khoảng 30Tr EP (Nhớ là ưu tiên 3 anh CB +5 nhé).

Xu hướng và Chiến thuật

 Xu hướng:

3 CB và CDM tôi để tấn công ở mức thấp nhất và phòng thủ tốt đa, để tránh ăn hành của mấy anh tiền đạo đối phương có tốc độ, tránh bị chọc khe …, theo tôi đây là điều bắt buộc của 3-4-3.

ST, tôi để tấn công tối đa và phòng ngự tối thiểu (để anh này rình rập mà).

Các vị trí còn lại, tôi để cân bằng công và thủ ở mức 1, để giữ vị trí. Bạn cũng có thể cho 2 tiền vệ cánh LM, RM có xu hướng công ở mức 2 để họ tham gia tấn công biên chăm chỉ hơn cũng được, 2 vị trí này không cần thiết phải luôn luôn giữ vị trí.

53 1

Một ví dụ trong việc điều chỉnh xu hướng

 Chiến thuật: Cái này thì đơn giản thôi, bạn đừng để yếu tố nào quá cao hay quá thấp.

Trong mục Chơi và Tấn công: Tôi để random các yếu tố từ 45-65, riêng chỉ số tốc độ và Chuyền thì để 45 là tốt nhất để đội hình dâng lên đều, chịu khó di chuyển và chuyền bóng, để cao quá là hàng tiền vệ 4 người sẽ bị phân tán, khó gây áp lực, cơ bản chúng ta không cần phản công nhanh mà. Mặt khác, không cho hậu vệ tấn công, tấn công cánh ở mức bình thường, tôi chỉ tạt bóng khi cần thiết, còn lại là tôi phối hợp bật tường, chọc khe để tiền đạo chạy chỗ, dứt điểm.

Trong phòng ngự: Gây áp lực, Quyết đoán, Biên độ từ 55-65 để các CB đeo bám đối phương, chờ hàng tiền vệ về hỗ trợ, tránh phạm lỗi trong vòng 16m50 (đá giả lập), bạn cũng đừng để thấp quá, khi ta có 3 CB mà không áp sát là đối phương sẽ có không gian để chọc khe, dứt điểm. Mặt khác, hạn chế ấn Q gọi đồng đội nhé, đồng đội bỏ vị trí là bị đối phương tạt bóng ngay, cũng hạn chế chuồi bóng, dễ phạm lỗi và có thể mở ra cho đối phương 1 khoảng trống mênh mông. Nói chung là điều khiển phòng ngữ trong 3-4-3 cần tỉnh táo, cả 1 nghệ thuật đấy bạn ạ.

Về yếu tố Vị trí, Tôi để Tổ chức, mục Phòng ngự không có Tổ chức thì đành để Tự do thôi, để Bẫy việt vị là đồng nghĩa với tự sát nhé.

Xu hướng chơi để bình thường, để giữ vị trí, nhất là 3 CB.

53 1

Một ví dụ trong việc tùy chỉnh chiến thuật

Tùy biến đội hình

Tại sao phải tùy biến?

Không phải lúc nào bạn cũng có thể áp đạt lối chơi của mình. Đôi khi đối phương có thể có 1-2 bàn thắng từ tình huống cố định, phạt góc hoặc các tình huống lãng xẹt. Bạn cần gia tăng sức ép, chấp nhận thêm rủi ro chẳng hạn. Hoặc bạn dẫn 1 trái, thời gian còn ít mà đối thủ không tầm thường tí nào, bạn cần chơi thực dụng hơn để bảo toàn tỉ số.

Chúng ta không thể xoay chuyển sang 1 đội hình lạ lẫm ví dụ như 5-3-2, 5-4-1, 4-2-4, thậm chí là 3-2-5… vì lý do nhân sự trên sân không phù hợp, ta chỉ có 3 quyền thay người thôi, và khi sắp xếp 1 đội hình lạ lẫm, bạn sẽ không thể nào ngay lập tức thích nghi và phát huy được hiệu quả của nó.

Vậy chúng ta tùy biến thế nào với 3-4-3?

- Khi cần gia cố hàng phòng ngự:

Bạn đừng vội giảm số lượng tiền đạo nhé. Đầu tiên có thể kéo CDM, RM, LM về phần sân nhà hết cỡ. Cực đoan hơn 1 tí thì kéo CDM về thành CB luôn, kéo 2 LCB, RCB rộng ra thành LB, RB, lúc này bạn có 4-3-3 rồi. Bên trên, bạn vẫn còn 1 CAM và 3 tiền đạo, đủ sức khiến đối phương phải trả giá đắt.

Một phương án khác là chuyền về 3-5-2 luôn, chỉ cần 1 thao tác chọn lại đội hình, gần như là nhân sự trên sân sẽ không cần thiết phải điều chỉnh, các vị trí vẫn đảm bảo OK.

- Khi cần tăng cường sức ép, ghi bàn:

Số lượng tiền đạo là 3 người là quá đủ rồi, tiền vệ cũng thế, bạn không nên chấp nhận thêm rủi ro nữa, vì 3-4-3 theo tôi là giới hạn của sức mạnh tấn công rồi (trên thực tế thôi). Bạn chỉ có thể kéo 3 tiền vệ ở phía trên (CAM, RM, **) lên sát vòng 16m50 của đối thủ, và kéo 3 tiền đạo lên cao hơn, bó LF, RF vào trung lộ.

Cần thiết hơn nữa thì thay người, để tăng cường thể lực (tôi thường thay LF, RF và 1 trong 2 tiền vệ chạy cánh vào lúc này). Khi đó, tôi thường không tập trung ban bật trung lộ nữa, dùng lối đá đơn giản hơn là đưa bóng ra cho 2 tiền vệ cánh, tìm cách chọc khe, xẻ nách đối phương, hoặc tạt cánh, làm thế cho nhanh vì thời gian không còn nhiều.

53 1

Nói thật với các bạn, tôi chơi FIFA Online 3 vì đam mê, nhưng không phải Pro nên đá không hay lắm, riêng phần phối hợp, chuyền, bật tường, chọc khe thì OK hết, riêng phần Skill, QD, ZD thì tôi kém nên lên 1k8 cũng vất vả lắm rồi, dịp này toàn chơi Giả lập xếp hạng để nghiên cứu đội hình.

Bài viết trên đây là kinh nghiệm bản thân, mong các bạn có thể tham khảo và góp ý thêm cho tôi. Cảm ơn NQL Garena đã tổ chức Sự kiện ý nghĩa này, cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này!