[Dòng chảy FO3VN] Văn Quyến Vietnam Legend

By Phắc Hiển | Thứ 3 - ngày 13/02/2018

Văn Quyến và bi kịch của một thần đồng bóng đá

Năm 1999, cú sút phạt thần sầu trên sân Chi Lăng giúp U16 Việt Nam đá đít U16 Trung Quốc về nước đã đánh dấu một mốc son chói lọi trong sự nghiệp của Văn Quyến. Trời đã phú cho chàng trai trẻ xứ Nghệ ấy cái chân phải ma thuật và kĩ thuật siêu đẳng. Với cái tài không đợi tuổi, anh đã trở thành trụ cột của đội tuyển trẻ Việt Nam từ rất sớm. Bàn thắng Văn Quyến ghi được vào lưới Hàn Quốc tại vòng loại Giải Vô địch châu Á năm 2004 đã biến anh trở thành một ngôi sao và nhận được rất nhiều sự yêu mến của người hâm mộ. Khoảnh khắc đỉnh cao nhất trong sự nghiệp của Quyến béo có lẽ là pha vô lê cháy lưới Thái Lan trong những phút thi đấu chính thức cuối cùng trong trận chung kết SEA Games 22 tổ chức tại Việt Nam. Khi ấy tôi mới 3 tuổi nên bây giờ lại phải lên YouTube xem lại highlight trận đấu. Cảnh tượng người hâm mộ của chúng ta hò reo ăn mừng, ôm chầm lấy nhau vì một khoảnh khắc quá xúc động như vậy khiến tôi rưng rưng nước mắt. Một phần vì hạnh phúc, một phần cũng vì tôi tiếc cho Văn Quyến quá. Anh là một cầu thủ đầy tài năng nhưng chưa phải một con người thực sự trưởng thành, cũng khó trách Quyến béo lắm vì khi ấy anh mới đang tuổi đôi mươi.

3819 1

Xin mời các bạn chiêm ngưỡng 3 bàn thắng để đời kì SEA Games 22 của Phạm Văn Quyến , thần đồng bóng đá Việt Nam.


Thành công đến thật sớm nhưng cũng biến mất thật nhanh với Văn Quyến. Sau khi dính líu vào vụ dàn xếp tỉ số tại kì SEA Games 23, sự nghiệp của thần đồng bóng đá Việt Nam gần như đã kết thúc. Thi thoảng người ta vẫn nhắc tới tên anh nhưng phần nhiều trong số đó chỉ là: “Văn Quyến á, thằng bán độ chứ gì”. Biết là có những người ghét anh, nhưng thực sự còn nhiều người Việt Nam yêu anh lắm. Họ yêu cái tài năng trời phú của Văn Quyến và thông cảm cho những sai lầm của một chàng trai chưa thực sự trưởng thành. Đối với tôi, sai lầm của Quyến béo có lẽ cũng là số phận đặt sẵn, bởi vì nếu anh không bị cấm thi đấu hai năm thì Công Vinh cũng khó mà thoát khỏi cái bóng của người đồng hương xứ Nghệ để trở thành huyền thoại.

Văn Quyến Vietnam Legend – Có xứng đáng hay không?

Khi Garena ra thông báo sẽ ra mắt thẻ mùa VNL cho 8 huyền thoại Việt Nam mới (trước đó đã có Huỳnh Đức, Hồng Sơn và Công Minh), trong đó có Phạm Văn Quyến, hàng ti tỷ cuộc tranh luận đã nổ ra. Cuộc chiến bao gồm ba phe. Phe thứ nhất cho rằng Quyến đã bán rẻ danh dự quốc gia và dân tộc, không xứng đáng là huyền thoại. Phe thứ hai thì yêu cái tài của anh, họ ủng hộ một cầu thủ xuất chúng tạo ra những khoảnh khắc diệu kì tại SEA Games 22 xứng đáng là huyền thoại. Phe thứ ba thì trung lập, chỉ tỏ ra quan ngại sâu sắc và hóng diễn biến từ hai phe, có Văn Quyến VNL thì chơi, không có thì thôi chả sao hết. Chẳng sao cả, người Việt Nam chúng ta vẫn yêu Quyến béo lắm. Sai lầm của anh có lẽ là do nổi danh quá sớm và bị lung lay bởi chữ “TIỀN”. Đây là câu châm ngôn tôi vừa nghĩ ra: “Sự nổi tiếng và quan tâm của truyền thông như một cơn gió. Nếu lướt trên nó, bạn sẽ khẳng định được tên tuổi và tài năng của mình. Nhưng nếu ta để nó chi phối và không thể tập trung vào sự nghiệp, nó sẽ hất văng chúng ta và chẳng còn được ai quan tâm tới nữa”. Nó đúng một phần đối với sự nghiệp của Văn Quyến và đúng với Nguyễn Công Phượng của chúng ta vô cùng.

Bây giờ, xin mời các bạn xem sản phẩm review cầu thủ cuối cùng của kênh Dòng chảy FO3VN.