[LTT - Become A Legend] David Villa WB

By Nguyễn | Thứ 4 - ngày 22/02/2017

David Villa chân chính chính là sát thủ vòng cấm không cần bàn cãi. Chiều cao thuộc lại kém đối với các tiền đạo hiện đại - 175cm, khả năng tì đè bình thường, tốc độ thuộc loại khá, chuyền bóng không xuất sắc, kĩ thuật không đáng kể, dẫu so với cựu cầu thủ của Liverpool - F. Torres cũng tự nhận không bằng, nhưng trong World Cup 2010, giải đấu trong mơ của Villa nói riêng, và đội tuyển Tây Ban Nha nói chung, thì chính Villa mới là cầu thủ ghi bàn chủ yếu cho Tây Ban Nha chứ không phải bất kì ai khác. Lý do chủ yếu là, Villa có tốt chất quan trong nhất mà một tiền đạo cần phải có, khả năng cảm ứng cực tốt đến vị trí ghi bàn, tức là cái mà đồng bào ta gọi là "đánh hơi để ghi bàn", một mẫu cầu thủ đã gần như tuyệt chủng trong bóng đá hiện đại, thời kỳ mà lối chơi của các tiền đạo đã bị thay đổi quá nhiều vì ấn tượng mạnh mẽ của 2 tiền đạo hay nhất thập kỷ đầu tiên Ronaldo - Weah, cũng như những yêu cầu hoàn toàn mới từ sơ đồ 1 tiền đạo đã trở nên vượt trội so với phần còn lại của thế giới.

Có thể nói, cảm ứng thiên tài với khung thành của David Villa trong những năm cuối thập niên trước là một món quà từ thượng đế dành cho Tây Ban Nha!

Trong suốt thời gian này, đội tuyển xứ Bò tót đã gần như phụ thuộc hoàn toàn vào lối chơi Tiki-Taka kiểu Barcelona. Thế nhưng, bản thân Tây Ban Nha lại không thể sở hữu một thiên tài bên cánh phải như Lionel Messi - người có thể di chuyển rất rộng để kéo giãn từ 3-4 cầu thủ phòng ngự đối phương, hoặc tự mình đột phá bất cứ khi nào có bóng (thực ra thì ngoài Argentina và Barcelona ra, trong lịch sử cũng chẳng còn đội bóng nào có may mắn sở hữu một thiên tài như Messi cả)! Một Tiki- Taka không hoàn mĩ vì thiếu mất ngòi nổ vô cùng quan trọng để kết thúc mọi pha bóng, cũng thiếu luôn động lực chủ yếu để phá vỡ hệ thống phòng ngự bê tông của đối thủ. Đó là lý do mà, trong khi Tiki-Taka của Barcelona khiến cả châu Âu phát điên vì tính hiệu quả phi thường và biến tấu vô cùng đa dạng, thì Tiki-Taka của Tây Ban Nha, vẫn với trái tim là Xavi, sự cơ động của Iniesta, máy quét Busquets, thậm chí còn bổ sung thêm cả chân chuyền siêu hạng David Silva, lại tỏ ra không thực sự sắc bén, thường xuyên gặp bế tắc, thậm chí đôi khi còn biến thành một màn hí kịch chuyền bóng trên sân nếu như các đối thủ của họ bám dính lấy khung thành, kiên quyết không ra cướp bóng.

Chính vì vấn đề này, David Villa xuất hiện như một cứu tinh của đội tuyển, người có thể bất ngờ kết thúc cơn quay cuồng tuyệt vọng của cả Tây Ban Nha lẫn đối thủ và khán giả bằng bàn thắng. Tiki-Taka là một hệ thống có đến 9 cầu thủ tham gia chuyền bóng chủ yếu. Hai người còn lại là thủ môn (đương nhiên), và một người duy nhất có vai trò vô cùng đơn giản là dứt điểm trò chơi tâm lý này. Thực ra thì, trong khi Tiki-Taca là chiến thuật đẹp mắt nhất thế giới, thì vai trò tiền đạo cắm của nó lại yêu cầu một cầu thủ có lối chơi không được đẹp mắt lắm, mà nói trắng ra là chỉ cần biết dứt điểm càng xấu xí càng tốt, chỉ cần lạnh lùng, và biết "đánh hơi". Mà về khả năng này, Villa thậm chí còn hơn xa Torres. Điển hình là ở WC2010, trong khi Torres chật vật thi đấu như chính anh là vật cản, là người thừa ở tuyển, thì Villa lại tỏa sáng rực rỡ.

Một sản phẩm của LTT - Become A Legend: