[Dòng chảy FO3VN] Luis Figo WL

By Nguyễn | Thứ 2 - ngày 09/01/2017

Ở Bồ Đào Nha những năm cuối thế kỷ trước cho đầu thế kỷ này, nếu như bạn có vô tình hỏi qua một người dân bất kỳ nào tại đây, rằng chúa trời, nếu như có tên gọi, thì sẽ mang tên gì, thì chín trên mười người sẽ trả lời bạn, rằng chúa tên là Luis, người còn lại sẽ chia sẻ rằng bạn nên hỏi 9 người còn lại cho thêm phần đảm bảo sẽ về điều này.


Những người yêu bóng đá ngày nay chỉ còn có thể tưởng tượng về Figo như một tiền vệ chạy cánh hoàn hảo với lối chơi hoa mỹ, tốc độ tuyệt vời, kỹ năng điều khiển bóng xuất sắc và những pha tạt bóng tinh tế. Nhưng với Bồ Đào Nha thời gian đó, Figo còn hơn cả một cầu thủ! Ông là biểu tượng cho tài hoa, cho sức sáng tạo, và cho phép màu của chúa, là người mang theo hi vọng về những điều phi thường nhất cho toàn đất nước Bồ Đào Nha, cho đam mê bóng đá, và cho cả lòng kiêu ngạo sẵn sàng chống lại cả thế giới nữa!

Khó có thể tưởng tượng được rằng một cầu thủ Bồ Đào Nha, xuất thân từ lò đào tạo bóng đá trẻ cũng của Bồ Đào Nha như Figo lại từng là cầu thủ đội trưởng của một đội bóng có lòng tự tôn dân tộc vô cùng ghê gớm như Barcelona, điều lịch sử đội bóng xứ Catalunya chưa từng ghi nhận!

 

Từ khi chuyển đến Barca vào năm 1995, tài năng của Figo đã là không thể nào bàn cãi, nhưng dần dần ở anh, người ta thậm chí còn nhìn thấy những điều to lớn hơn thế, những giá trị mà người ta chỉ có thể thấy ở dân Catalunya như lòng kiêu hãnh, tinh thần chiến binh, sự lãnh đạm bình hoà... Mỗi ngày tháng trôi qua, sự tồn tại của Figo đều dần dần trở thành biểu tượng mà đội bóng này luôn theo đuổi. Như Figo là Barca, Barca cũng chính là Figo vậy.


Tuy nhiên, chỉ 5 năm sau khi chuyển đến Nou Camp và trở thành tượng đài tại đây, Figo bỗng dưng khiến cho toàn bộ xứ Catalunya phải phát điên với phi vụ chuyển nhượng trực tiếp đến đại kình địch của Barcelona là Real Madrid. Các cổ động viên đốt cháy áo đấu của Figo rồi gầm lên "Tên phản bội", thậm chí còn chối bỏ rằng chỉ cách đấy một năm thôi, Luis Figo còn là tất cả mọi thứ của họ.

Tình yêu luôn đi liền với thù hận. Barca đã đánh mất một ngôi sao thượng thặng, nhưng nếu chỉ có thế họ đã chẳng tổn thương sâu sắc đến như vậy. Barca uất hận vì họ cứ ngỡ Figo là "người nhà". Cái cách Figo thi đấu, ngay trong những trận El Clasico, cho thấy khí chất của một người Catalan - một người vẫn luôn khắc cốt ghi xương thông điệp bất hủ: "Còn hơn cả một đội bóng".


"Tôi cảm thấy mình đã cống hiến mọi thứ cho CLB, nhưng lại không nhận được sự trân trọng đúng mức từ Ban lãnh đạo. Tôi nói với họ bao lần, nhưng họ phớt lờ. Họ nghĩ tôi làm mình làm mẩy. Và rạn vỡ khởi đầu từ đó. Đấy là một khoảng thời gian cực kỳ ngột ngạt, được bao phủ bởi những hoài nghi".


Perez đề nghị Figo ký vào một điều khoản ghi nhớ trị giá 400 triệu peseta (1,6 triệu bảng Anh). Nếu Perez đắc cử, anh sẽ phải sang Real. Còn nếu Figo không sang, anh sẽ phải bồi thường 5 tỷ peseta. Ngược lại, nếu Perez thất bại trong cuộc bầu cử, 400 triệu peseta coi như tiền... làm quen, Figo vẫn sẽ là thành viên Barcelona. Với người đại diện của Figo khi ấy, Jose Veiga, một cựu cầu thủ Atletico Madrid, đấy là một món quá hời. Ông ta ra sức thuyết phục Figo ký vào điều khoản ghi nhớ ấy. Ngay cả khi vụ chuyển nhượng bất thành, đấy vẫn là một chứng từ đầy sức mạnh để buộc Barcelona phải ký hợp đồng mới và tăng lương cho Figo.
Và Perez đắc cử chủ tịch Real Madrid lần thứ nhất. Barcelona từ chối chi trả số tiền lên đến 5 peseta (19 triệu bảng) để giữ chân Figo vì cho rằng điều ấy quá vô lý. Ngày 24/7 năm đó, Figo đến Real trong sự ngỡ ngàng của tất cả mọi cổ động viên Barcelona.

 

Kỷ nguyên của Galaticos 1.0 chính thức bắt đầu.

Một sản phẩm của Dòng chảy FO3VN: