Sơ đồ 4-1-1-3-1: Sự cách tân cho lối chơi ban bật

By Trúc Phong | Thứ 3 - ngày 06/01/2015

Đội hình chiến thuật:

Thông thường các bạn hay sử dụng 4-3-3 để tấn công, tôi không phủ nhận sự thành công của chiến thuật đấy, nhưng với một hàng tiền vệ quá ít và hàng tiền đạo dạt cánh đến 2 cầu thủ, thì sức tấn công cũng như phòng thủ sẽ giảm đi rõ rệt theo thời gian trận đấu diễn ra. Với đội hình này các bạn gặp đối thủ thiên về phòng ngự như 5-2-1-2 hay đôi hình phòng ngự phản công 4-2-2-2 rất dễ dẩn đến sự bế tắc và những bàn thua trông thấy. Vì vậy, Tôi chọn 4-2-3-1 với một chút cải tiến để cân đối hơn trong công và thủ.

Sơ đồ 4-2-3-1 và 4-2-3-1 cải tiến

Như các bạn đã thấy, đội hình này là đội hình đồng đều về tấn công cũng như phòng thủ với số lượng hậu phòng thủ cũng như số lượng tấn công có thể tăng lên thành 6 người, và đạc biệt đó là sự phân bố đồng đều cũng như dày đặc ở tuyến tiền vệ vì vậy cho dù tần công hay phòng thủ đều rất vững, đồng thời với 2 CDM (Tiền vệ phòng ngự) chúng ta có thể dánh chặn từ xa rất hiệu quả. Nhưng với chiến thuật sẵn có thì sự hiệu quả trong tấn công và phòng ngự chưa cao. Vì thế tôi cải tiến đội hình này với 1 mục đích đó là phân bố lại tuyến tiền vệ cũng như tiền đạo. Như các bạn đã thấy với tiền vệ tôi đã kéo một CDM lên thành một CM (tiền vệ trụ hoặc thòng) để hỗ trợ tấn công và một CDM còn lại lùi sâu để hỗ trợ phòng ngự. Nói cách khác thì CM này cân đồng cho đội hình để những lúc bế tắc vừa là một cây chuyền làm giãn đội hình phòng ngự cũng như một cây sút Z+D rất tốt ở ngoài 16m50. Ngoài ra cũng là một cây phòng ngự từ xa vì hơi dạt về mép trái nơi mà các cầu thủ đội bạn hay đứng để đập 1-2 lên tuyến tiền đạo nếu bị vượt qua CM này rất nhanh chóng về hỗ trợ phòng thủ. Như vậy CM này là 1 tay cứng cựa trong lối đá và là 1 cải tiến cho hàng công cũng như phòng thủ. Còn lại một CDM dâng lên nữa sân và hai LB và RB (hậu vệ hai biên) hơi bó vào trong để hỗ trợ đánh chặn.

Ưu và nhược:

Ưu điểm

Các bạn có thể đá lối bóng đá ban bật hoặc tấn công tổng lực tùy thích, vì sự cơ động của hàng tiền vệ gồm 1 CAM, 1 LAM và 1 RAM luôn sẵn sàng dâng lên nếu có 1 đường chuyền thông minh để bạn tạo ra những bàn thắng khó lường, và LAM và CAM là những người cũng có thể giải quyết những cú ZD hiệu quả và dễ dàng vì họ luôn đứng ở vị trí thuận lợi cộng với sự hỗ trợ của 1 CM. Ngoài ra, với hàng phòng ngự có thể nói là đông thì việc an tâm trong khâu tấn công cũng là một ưu điểm không thể không kể đến cho việc tấn công. Mặt khác, với LAM và RAM các bạn cũng có thể tạo ra những tình huống đánh biên hiệu quả chỉ với một đường chuyền bổng của CM hoặc CDM hay 1 cú bức tốc của LAM hoặc RAM vì 1 ST và 1 CAM luôn đợi ở trong vòng cấm cho những cú tạt cạn, 1 RAM hay LAM ở phía sau với cú tạt lố nếu người tạt là 1 trong 2 tiền vệ đó (đây là cách giải quyết bế tắc thứ 2 nếu không tấn công trung lộ và không sút xa được). Đó là nói về những người thích lối đá tấn công, đối với những người phòng ngự phản công hay gặp đối thủ mạnh hơn về đội hình cũng như lối đá thì các bạn có tin không? Đây là 1 đội hình rất mạnh phải nói là rất mạnh về phòng ngự cũng như phòng ngự phản công. Thứ nhất, là vì khi vào thế phòng ngự các bạn luôn có 4 DF (Hậu vệ) và 2 tiền vệ một CM và CDM luôn hỗ trợ phòng thủ. Khi các bạn cướp được bóng, các bạn có thể sử dụng 3 tiền vệ công và 1 tiền đạo để phối hợp những pha bức tốc, những pha đập ít chạm hiệu quả lên. Bàn thắng sẽ đến nếu bạn hiểu và sử dụng đội hình này:

108 2

Các bạn có thể chỉnh chiến thuật tấn công, phòng thủ, phản công mặc định hay bất kỳ một chiến thuật nào tùy thích vì đây là 1 đội hình đồng đều về lực lượng.

Nhược điểm:

Không có đội hình nào là không có nhược điểm và đội hình tương khắc, với đội hình này nhược điểm lớn nhất là lối đá ban bật và giữ bóng kém sẽ rất khó ghi bàn vì chỉ có 1 tiền đạo . Mặc khác, vì muốn đánh chặn từ xa hiệu quả nên kéo hai hậu vệ biên hơi cao và bó nên rất dễ bị chồng cánh. Và sẽ rất yếu về tấn công nếu bạn thi đấu cứng nhắc chỉ dùng CAM để mồi bóng, vì CAM, LAM, RAM cần phải linh hoạt hoặc 1 dàn tiền vệ công quá nhỏ bé vì rất hay tranh chấp với số đông hậu vệ để tìm ra đường chọc khe

Lựa chọn cầu thủ:

Tiêu chí để lựa chọn cầu thủ ư ? Với tôi luôn là những cầu thủ có giá trị 3min trở và khả năng thi đấu thật tốt như: Ronaldo, Kaka, Gerrard… Nhưng tôi sẽ tư vấn với các bạn chỉ số thông dụng cho từng vị trí như sau:

Tiền đạo:

Vì chỉ với 1 tiền đạo trên sân nên bạn sẽ chọn 1 tiền đạo thiên về thể hình, sức mạnh có khả năng dứt điểm để tì đè dứt điểm với 1 chạm xử lý hoặc tì đè 1 chạm làm tường (Drogba 10, Ibrahimovic 09-13, Costa WC-13). Mặt khác, bạn cũng có thể chọn 1 tiền đạo có lối di chuyển thông minh và tốc độ để chạy chỗ và phản công (Henry 06-07, Eto’o 06-07, Torres 09-10, Suarez WC, Ronaldo các mùa…).

108 3

Tiền vệ:

CAM, LAM, RAM: chỉ số nổi bật là chuyền ngắn và dứt điểm, nếu có tốc độ và thể hình thì càng tốt.

Vị trí CAM cần khả năng chuyền ngắn và thể hình vì cầu thủ này bị đánh chặn nhiều nhất (Kaka 06-07, Pirlo 06-07, Ronaldinho 06-07,Totti 06…).

108 4

Vị trí LAM, RAM cần tốc độ và dứt điểm nếu có thể lực và thể hình thì rất tốt (Ronaldinho 06, 07, Ronaldo các mùa, G. Bale WC, 13, Robben 10, WC,Suarez WC…).

108 5

CM: chỉ số nổi bật nhất là chuyền dài - chuyền ngắn, dứt điểm và tranh bóng, thể lực cộng thể hình từ 1m80 trở lên (Gerrard 06-07-09, Y. Toure WC-13, Vidal WC-13,…).

CDM: Chỉ số nổi bật là tranh bóng, sức mạnh, thể lực và chiều cao lý tưởng từ 1m85 trở lên (Matic WC-13, Fellaini WC-13, Pogba WC-13,…). Ngoài ra bạn cũng có thể chọn những tiền vệ phòng ngự thiên về thể lực tốc độ như (Cambiasso 09-07, Ramires WC, Essien 06-07-09,…).

73 7

Hậu vệ:

Tất nhiên hậu vệ trong FifaOnline3 thì ai cũng cần chỉ số tốc độ và các chỉ số phòng ngự và sức mạnh, thể hình. và đây là 1 số chỉ số cần thiết khác.

LB, RB: Ngoài các chỉ số trên, một hậu vệ biên trong chiến thuật này cần nhất là thể lực đề tranh chấp với tiền đạo đối phương. Chuyền bóng tạt bóng, tuy không dâng quá cao nhưng hậu vệ biên cũng là 1 trong những người giữ vai trò chuyền giãn đội hình đối phương. Lựa chọn thích hợp là Maicon 09-10, Sergio Ramos các mùa, E. Abial 07-06 và Alaba WC cũng không kém cạnh.

CB: Ta nên phối hợp giữa 1 hậu vệ nhanh nhẹn và 1 hậu vệ sức mạnh, nên chọn Chiellini 09 và Thiago Silva WC hoặc Puyol 07 và Rio Ferdinand 06…còn rất nhiều sự kết hợp mà bạn có thể lựa chọn tùy tay đá.

58 5

Thủ môn:

Ai cũng có cho mình một thủ môn vứa ý, đối với tôi và đội hình này tốt nhất nên chọn những thủ môn có khả năng bắt bóng gần như phản xạ, đổ người và bắt bóng tốt để tránh những tình huống lọt xuống. Cần chiều cao để tránh những cú Z+D của đối thủ. Lựa chọn yêu thích của tôi là P. Cech 07, còn các bạn thì sao? Buffon, De Gea, Neuer hay Courtois.

Chiến thuật trong game:

Như tôi đã nói đội hình này đồng đều về công và thủ nên các bạn có thể mát tay với tất cả các chiến thuật. Nhưng tôi khuyến khích các bạn nên chơi chiến thuật phòng ngự phản công là hay nhất.

Lối đá:

Khi tấn công tổng lực các bạn có thể sử dụng lối đá ban bật và những tình huống tiếp bóng tinh tế sẽ khắc chế lối đá vồ dập - ập liên hồi, với 1 CM và CDM luôn đợi để bật tam giác, dùng ST làm mồi nhử rồi chuyền khi có thể cho ST hoặc 1 trong 2 LAM và RAM, sẽ vô cùng bất ngờ. Ngoài ra, khi phản công CDM có thể chuyền 3 vị trí CAM, CM hoặc LAM va RAM. Nếu CAM không bị kèm thi chuyền cho CAM và nhanh chóng ban bật với ST và LAM,RAM. Một lựa chọn khác là QW cho RAM hoặc LAM vì lúc này cầu thủ phòng ngự đối phương đã dâng khá cao, từ đó ta triển khai lối chơi tốc độ. Dốc biên thật nhanh tạt cánh cho RAM (LAM) phía bên kia, hoặc ngoặc bóng chuyền cho CAM sau đó bật nhanh cho ST hoặc RAM (LAM) bên kia vì khi này đã chạy vào vị trí tốt.

Với lối đá thông minh, ban bật nhanh và chắc, với những giây phút thăng hoa trong việc sử dụng QW và QA, cộng với những đường chuyền vượt tuyến khi phản công thì không gì có thể ngăn cản bạn ghi bàn. Một lối đá chắc chắn và 1 bất ngờ của những đường chọc khe, người yêu bóng đá đẹp với lối đá kỹ thuật thì còn gì hơn trong FiFaOnline3 phài không các bạn.

Lời Kết:

Ai cũng có cho mình 1 triết lý bóng đá, tôi yêu lối đá ban bật, khả năng kiểm soát bóng của Arsenal, Barca. nhưng tôi lại thích sự hiệu quả từ những đường phản công sắc bén của Aletico Mardrid. hay một Chelsea, Real tổng lực vùi dập đối thủ yếu hơn. Vì vậy tôi mang triết lý bóng đá của mình cho các bạn mong các bạn sẽ thành công và xây dựng 1 FifaOnline3 lành mạnh với những đường bóng sắc nép và đẹp đẽ, không có sự thô bạo như bóng đá nước nhà. Cám ơn vì đã đọc