[WQ Ender Gamer] Review Paulo Maldini WL: Biểu tượng vĩ đại của sân San Siro

By Zeratul | Thứ 6 - ngày 12/01/2018

Sinh ra trong một gia đình với người cha quá nổi tiếng - Cerase Maldini, Paolo được mang trong mình dòng máu Milan và đam mê cháy bỏng với trái bóng tròn ngay từ nhỏ. Chẳng cần bàn cãi, Cesare là người tạo ảnh hưởng rất lớn lên cậu con trai lên những tháng năm đầu đời này. Và lịch sử sẽ mãi ghi nhớ ngày 20/1/1985 ấy, ngày một cậu bé 16 tuổi có trận đấu đầu tiên cho AC Milan (dưới sự dẫn dắt của một người vĩ đại khác - Nils Liedholm) khi vào sân thay người trong cuộc đối đầu với Udinese.

Một chương huy hoàng đã mở ra kéo dài mãi về sau. Cậu bé Maldini được xếp đá hậu vệ cánh phải như một tiền đề để rồi sau này làm nên tên tuổi ở vị trí hậu vệ trái và trung vệ "Số 3" huyền thoại này nhanh chóng được chú ý bởi sự tự tin và phong cách chơi bóng uyển chuyển. Trong các mùa giải tiếp theo, Maldini luôn là lựa chọn số một trong đội hình xuất phát của Milan.

2053 5

Maldini là một, là riêng, là duy nhất. Anh là sức sống của Milan trong suốt hơn hai thập kỉ, là niềm tin của các Milanista cho đến tận bây giờ. Nhưng đời người là nhân vô thập toàn, chẳng ai hoàn hảo trong mắt tất cả. Nhóm Ultra cuồng nhiệt của đội vẫn giận anh vì anh nhất quyết không chịu xin lỗi khi đặt chân đến sân bay sau khi trở về từ Istanbul 11 năm trước. Họ chỉ trích anh công khai với tư cách của một người thủ lĩnh đã để đội bóng thua một trận cầu hết sức lạ lùng, khó hiểu và điên rồ. 

Và mâu thuẫn sau đó được đẩy lên tới đỉnh điểm. Ngày 24/5/2009, một buổi chiều hè nóng bức. Tất cả đổ dồn sự chú ý về một người, đó là Maldini. Il Capitano sẽ có trận đấu cuối cùng tại San Siro với biết bao kỉ niệm. Và Milan thua AS Roma 2-3. Người đội trưởng với đôi mắt buồn trũng sâu đã đánh dấu lần cuối cùng của mình tại San Siro với một thất bại. Nhưng đó chưa phải là tất cả. Một tấm băng rôn được giăng lên trên khán đài Curva Sud : “Cảm ơn đội trưởng. Trên sân, anh là một nhà vô địch bất tử tuy nhiên anh không hề có sự tôn trọng với những người đã cho anh có được điều này.” Gần đó, một chiếc áo đỏ - đen khổng lồ với số 6 trên lưng cũng được đem ra với dòng chữ : “Chỉ có một người đội trưởng duy nhất, Baresi.” Đáp lại những điều đó là gì? Là sự im lặng của ban lãnh đạo AC Milan. Đứa con trung thành của mình bị xâm phạm và không có một ai đứng ra bảo vệ. Đó dường như là nguyên nhân sâu xa của những mối bất đồng cho những lần tái hợp sau này giữa Maldini và đội bóng.

2053 2

Trả lời tờ Gazzetta dello Sports, số ba huyền thoại chia sẻ: “Thậm chí không có một lời bình luận nào từ ngài chủ tịch, không có một giám đốc nào nói một lời. Có lẽ tôi là một người hay lý tưởng hóa, tuy nhiên tôi tin rằng một đội bóng như Milan không nên tách mình khỏi một sự cố nào đó như thế.”

Nhưng giá trị của một người đàn ông không nằm ở tính thời điểm mà ở những cống hiến mà anh ta đóng góp suốt chiều dài năm tháng cuộc đời mình. 25 năm với một màu áo đỏ-đen, Maldini vẫn vững chãi như một tượng đài bất diệt của những thế hệ cầu thủ đến rồi đi : 902 trận đấu, 26 chức vô địch lớn nhỏ là một lời bảo chứng đanh thép. Arrigo Sacchi, Fabio Capello, Alberto Zaccheroni hay Carlo Ancelotti luôn đặt niềm tin tuyệt đối vào số 3 của mình. 
 
Anh là thủ lĩnh trong phòng thay đồ gồm toàn những siêu sao, là người đàn anh đàn chú của những gương mặt trẻ cần sự giúp đỡ. Maldini cống hiến hết mình vì sắc áo đang mang, vì lòng tin của người cha vĩ đại. Đơn giản, AC Milan là cả cuộc sống của người đàn ông có đôi mắt buồn man mác ấy.