[WQ Ender Gamer] Diego Maradona UL: Kẻ không chết trong vũng bùn

By Zeratul | Thứ 3 - ngày 02/01/2018

Từ khi Maradona còn chơi bóng ở quê nhà, danh tiếng của anh đã vang xa tới nước Ý. Napoli ao ước sở hữu anh từ năm 1979. Nhưng cậu thiếu niên trẻ tuổi khi ấy chẳng có cảm giác gì với vùng đất xa lạ ấy. Anh thản nhiên nói: “Napoli hay bánh pizza cũng đều giống nhau cả, đơn giản là đều thuộc về nước Ý”. Trước khi Maradona đến đây một năm, Napoli đứng thứ 12 ở giải đấu. Nhưng con số 12 đó nguy hiểm hơn những gì người ta tưởng. Ngày ấy, Serie A mới chỉ có 16 đội tham dự với 3 đội xuống hạng mỗi mùa. Nói cách khác, Maradona đã chấp nhận gia nhập một đội bóng chỉ cách nhóm xuống hạng đúng một lằn ranh.

Maradona đã thay đổi cả Napoli đang rệu rã. Không chỉ nhờ tài năng thiên bẩm từng được chứng minh ở Boca Juniors và Barcelona, ông còn gây áp lực lên Ban huấn luyện để mang về những tên tuổi lớn, góp phần thay đổi bộ mặt của đội bóng. Thời ấy, người ta phát cuồng vì Maradona cũng là điều dễ hiểu. Ngay cả đến bây giờ, mỗi khi mở lại băng ghi hình của Maradona, bạn cũng vẫn luôn nổi da gà. Những bàn thắng của anh thực sự ngoạn mục, từ lừa bóng, solo đột phá, sút phạt trực tiếp đến những cú vô lê từ ngoài 30 mét hay những pha làm bàn từ chấm phạt góc. Có thể nói, Maradona chính là một vị Thánh của Napoli.

Bất chấp những scandal bên ngoài sân cỏ, Maradona vẫn được giới túc cầu giáo yêu mến, coi như một tượng đài của bóng đá thế giới. Mexico 1986 là khoảnh khắc mà anh rời đỉnh Olympus để trở thành một cầu thủ bất tử. Trên đường đến với cúp vàng ở sân Azteca, Maradona đã ghi 5 bàn, kiến tạo 5 bàn khác và tạo cảm hứng cho một nhóm cầu thủ Argentina không quá xuất sắc làm nên điều phi thường, chức vô địch thế giới thứ hai của xứ sở tango.

ma

Trước Anh ở tứ kết, Maradona đã ghi bàn thắng được công nhận là đẹp nhất thế kỷ 20, đi bóng qua 5 cầu thủ Anh trước khi đánh lừa thủ thành Peter Shilton và sút tung lưới trống. “Tôi muốn ghi nhớ mãi khoảnh khắc đó bằng một tấm ảnh lớn treo ở đầu giường”, chính Maradona nói về bàn thắng đó trong cuộc tự truyện năm 2000, “El Diego”.

Người Anh cho tới giờ vẫn tiếp tục than phiền về bàn đầu tiên của Maradona buổi chiều hôm đó, một pha dùng tay chơi bóng cố ý đã đánh lừa được trọng tài người Tunisia, bàn thắng sau này sẽ trở nên nổi tiếng với tên gọi “Bàn tay của Chúa”. Maradona đã thực sự một tay đè bẹp ĐT Anh. “Tôi cũng rất hài lòng với bàn thắng kia. Đôi khi tôi nghĩ mình còn thích bàn thắng đó hơn, cả hai bàn đều có sức quyến rũ riêng”.

Chính khả năng khiến người khác nổi giận, đồng thời tạo cảm hứng cho các đồng đội, đã khiến Maradona trở thành vĩ đại trong lịch sử của bóng đá thế giới. Dù bóng đá thế giới đã sản sinh ra không ít danh thủ, nhưng nếu có ai đứng ngang hàng Vua bóng đá Pele, thì đó chỉ có thể là Maradona, một thiên tài bóng đá có một không hai.